Việt Nam - trên đường chúng ta đi...

Qua những bài hát, giọng ca này, bạn không chỉ thực sự “cảm” được không khí hào hùng của của một thời khói lửa đã qua mà còn “ngấm” cả những cảm xúc chân thành của người thể hiện nữa: đó là tình yêu nồng nàn và niềm tự hào vô bờ về quê hương, đất nước Việt Nam. sự kiện nóng

>> Vĩnh biệt Nhạc sĩ của "Nổi lửa lên em"Ca khúc: VIỆT NAM TRÊN ĐƯỜNG CHÚNG TA ĐI
Nhạc: Huy Du
Lời: Xuân Sách
Thể hiện: NSƯT Doãn Tần
Album: Giai điệu Tổ quốc (2005)
*****

Album "Giai điệu Tổ Quốc"

Có biết bao người yêu thích dòng nhạc Cách mạng, có lẽ bởi trong những ca khúc ấy luôn rộn ràng, thấm đượm tình yêu và lòng tự hào vô bờ về dân tộc Việt Nam – những tình cảm ấy càng trở nên tha thiết, sâu đậm và thôi thúc hơn trong những thời khắc gian nan, cam go nhất!

Chọn ra một album có các ca khúc nói về tình yêu quê hương đất nước là một công việc tuy dễ mà thật khó. Dễ là ở chỗ có quá nhiều ca khúc hay, thậm chí có thể nói là xuất sắc viết về đề tài này. Còn khó nằm ở chỗ làm sao chọn được một tập hợp các ca khúc có thể nêu bật lên một chủ đề nhất định.

Với tôi, thật may mắn vì đã chọn được một album có đủ cả “dễ và khó” ấy - “Giai điệu Tổ quốc” – cái tên mà chỉ nghe qua đã thấy tình yêu quê hương vừa nồng nàn vừa lãng mạn.

12 ca khúc trong album, mỗi ca khúc mang một màu sắc riêng, và khi thưởng thức trọn vẹn album thì những âm thanh của quê hương cũng dần thành hình trong lòng người nghe.

Đó là một quê hương giàu đẹp, hào hùng, có bản sắc riêng biệt và những con người kiệt xuất. Một quê hương, mà để nói về nó có thể lấy ngay bài hát của nhạc sĩ Chu Minh thay cho lời nói: “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam”.

Album mở đầu với “Việt Nam quê hương tôi” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Có lẽ mọi người đã rất quen thuộc với “Việt Nam quê hương tôi" trình bày qua giọng ca của ba chàng trai Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn. Thế nhưng ở album này thì mọi người sẽ được thưởng thức dưới một sắc thái khác, với 3 giọng ca nữ phải nói là trên cả tuyệt vời là Lan Anh, Phương Uyên và Khánh Linh.

Việt Nam - quê hương tôi. Nguồn: TTVNOL

Một ca khúc hay với một sự trình bày mới để mở đầu cho một album tuyệt vời.

Tất nhiên không thể không kể đến ca khúc chủ đề - “Giai điệu Tổ quốc” qua sự trình bày của Đức Long và tốp nữ. Giọng hát của Đức Long cũng như của Cao Minh, bao giờ cũng rất tình cảm, rất đi vào lòng người. Trong ca khúc này yêu nhất là đoạn tốp nữ hát “Tôi yêu giai điệu Tổ quốc tôi, buồn vui trong những câu Kiều. Tôi yêu giai điệu Tổ quốc tôi, hùng thiêng trong tiếng chiêng đồng…”

Ngoài các ca khúc kể ở trên, thì các bài còn lại cũng mang đến những trải nghiệm thật tinh tế: “Quê hương” với giọng hát Trọng Tấn khiến bạn lặng đi vì xúc động! Hay tốp nữ Nhạc viện Hà Nội hát “Tình em biển cả” có một nét hay riêng khi so sánh với cố nghệ sĩ Lê Dung.

Bên cạnh đó, những bài hát mang âm hưởng hào hùng như “Dáng đứng Việt Nam”, “Đất nước trọn niềm vui” hoặc “Những thành phố bên bờ biển cả” cũng được gửi niềm tin nơi những giọng ca đã được khẳng định như Đăng Dương và hai bậc lão thành là NSND Trung Kiên và NSND Quang Thọ.

Cố nhạc sỹ Huy Du - Nguồn: vnmedia.vn

Sau tất cả, tôi vẫn cứ muốn dành những ưu ái đặc biệt cho ca khúc thứ hai của album. Đó là "Việt Nam trên đường chúng ta đi" (hay “Đường chúng ta đi”), nhạc Huy Du phổ thơ Xuân Sách. 

Một phần bởi đây vốn là ca khúc yêu thích của bản thân tôi, và vì một điều nữa: khi tôi viết những lời này, thì cũng là lúc nghe tin nhạc sỹ Huy Du vừa ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của những người yêu mến âm nhạc của ông.

“Việt Nam trên đường chúng ta đi... là những câu hát được cả nước biết đến trên làn sóng đài Tiếng nói Việt Nam, trên khắp các chiến trường miền Nam trong những năm tháng đất nước sắp giành được độc lập.

Nhạc sĩ Huy Du tâm sự, bài hát này ban đầu chỉ là một chương trong bản đại hợp xướng chuẩn bị mừng ngày miền Nam đại thắng, đất nước hoàn toàn độc lập vào tết Mậu Thân 1968. Thời gian ấy, quân địch hoang mang trên khắp các chiến trường và có xu hướng muốn ngồi vào bàn đàm phán.

Trước tình hình đó, ông Trần Lâm, Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, đã mời bốn nhạc sĩ, Duy Du, Lê Lan, Huy Thục và Doãn Nho viết một bản đại hợp xướng chuẩn bị cho ngày đại thắng.

Thời gian gấp gáp mà bản hợp xướng này lại dài tới 4 chương, yêu cầu phải thể hiện được không khí chiến thắng, niềm lạc quan cách mạng lúc đó nên cả bốn quyết định chia nhau ra để viết.

Nhạc sĩ Huy Thục chương mở màn, nhạc sĩ Doãn Nho chương hai, nhạc sỹ Huy Du chương ba và nhạc sỹ Lê Lan chương cuối. Giữa lúc đó, Việt Nam đang chuẩn bị bước vào bàn đàm phán, hoà bình như đã được lập lại nên “Việt Nam trên đường chúng ta đi” đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt và trở thành một ca khúc độc lập có sức sống mãnh liệt" (Theo Minh Anh, báo Bưu điện Việt Nam)

Ca khúc đã ra đời như thế, trải qua suốt bao nhiêu năm, “Việt Nam trên đường chúng ta đi” gắn bó với tên tuổi của hai người – nhạc sỹ Huy Du và người thể hiện thành công nhất - nghệ sỹ Doãn Tần, đây không chỉ là dấu ấn rực rỡ đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của ông, mà nó còn gắn bó sâu sắc với cuộc đời ông như một thứ “duyên nợ tinh thần”.

NSND Doãn Tần với ca khúc ""Đường chúng ta đi"" - Nguồn: VietNamNet

Giọng ca của NSND Doãn Tần với “Việt Nam trên đường chúng ta đi” đã theo không mệt mỏi bước chân người lính khắp các nẻo chiến trường, từng ngân vang tại Festival ca nhạc thanh niên, sinh viên thế giới tại Đức năm 1973, ở giữa sân bay Tân Sơn Nhất, trên cầu chữ Y…

Cả trong thời khắc đau thương của Hà Nội gánh chịu bom B52 hủy diệt của Đế quốc Mỹ, thấp thỏm chờ đợi kết quả Hiệp định Paris về Việt Nam để rồi ngày 30/4/1975 hân hoan trong niềm vui Bắc – Nam sum họp một nhà, “Việt Nam trên đường chúng ta đi” đều góp mặt, đều vang lên hào sảng, chia sẻ những mất mát lớn lao và rồi lại cộng hưởng những niềm vui không nói nên lời.

Quả thực, nghệ sĩ đã hát với tất cả cảm xúc của mình, và trong album này nếu để ý kĩ, bạn sẽ đoạn cuối ông có đôi chút lạc giọng. Cái “lạc giọng” này không hề làm cho ca khúc bớt hay đi mà có khi làm cho người nghe thêm phần yêu quý bài hát.

Bởi qua những bài hát, giọng ca ấy, bạn không chỉ thực sự “cảm” được không khí hào hùng của của một thời khói lửa đã qua mà còn “ngấm” cả những cảm xúc chân thành của người thể hiện nữa, đó là tình yêu và niềm tự hào vô bờ về quê hương, đất nước.

Niềm tự hào ấy in dấu trên mỗi bước đường đã qua và sẽ còn rừng rực cháy bỏng trong trái tim mỗi người Việt Nam ngày hôm nay!

  • Ngọc Tú* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu