Và anh sẽ tới, dưới cơn mưa...

Cơn mưa sẽ đưa ai đến? Không ai biết trước được ai sẽ là người đi qua cơn mưa mịt mờ để đến với ta. Nhưng chắc chắn, một tình yêu sẽ nở hoa trong mưa nếu trái tim biết đợi chờ, biết tin tưởng, biết khát khao trao yêu thương và khát khao được yêu thương sự kiện nóngCa khúc: VÀ CƠN MƯA TỚI
Sáng tác: Bảo Chấn
Thể hiện: Mỹ Lệ
*****

Mùa hạ đến cùng những trận mưa rào mát lạnh tê tê cảm xúc. Những giọt mưa ngan ngát hương mùa như cuốn trôi mọi bụi bặm, tắm cây lá tốt tươi. Đất trời như thay tấm áo mới thanh khiết, mướt mà. Và trái tim con người dường như cũng trong trẻo hơn, vui tươi hơn sau mỗi cơn mưa.

Có bao cơn mưa là khởi đầu cho một tình yêu ngọt ngào? Và có bao nhiêu nhạc sỹ, vì cái rung cảm mát lành, đã viết nên những tình ca mưa tưới ướt trái tim ta mãi không thôi?

Chờ đợi, yêu thương, như đóa hoa khô hạn chờ mưa rơi...
Nguồn: flickr.com


Tôi thích cái nhịp tí tách, tươi vui của những giọt mưa ngâu trong tình ca Thanh Tùng:

Giọt mưa ngâu mưa ngâu
Búp non trên cành thành lá biếc
Giọt mưa ngâu mưa ngâu
Tròn xoe chiếc ô trên đầu
(Giọt mưa ngâu - Thanh Tùng)

Tôi cũng thích nhịp ưu tư, khắc khoải của khúc mưa tháng Sáu:

Tháng sáu, mưa, mưa
Giá trời đừng mưa, và anh đừng nhớ
Trời không mưa và anh không nhớ, anh còn biết làm gì
Em như hạt mưa trên phố xưa
Nuôi kỉ niệm băng hoại trí nhớ
(Khúc mưa – Phú Quang)

Em đợi chờ anh, trong cơn mưa tới...
Nguồn: flickr.com


Tôi tự hỏi, hình như ấn tượng của tôi về cơn mưa ngâu rả rích và trận mưa rào tháng Sáu có lẽ thật khác xa những câu hát đó. Có lẽ bởi mỗi nhịp mưa ấy là là hình hài thoát thai của những mảnh tâm hồn rất riêng.

Và cơn mưa tới của nhạc sỹ Bảo Chấn cũng là một khúc tình ca mưa rất đẹp

Từng ngày qua đi qua đi rất nhanh
Mái hiên xưa cây hoa ngâu lá xanh
Lặng buồn trong đêm
Chờ gió đem ngày mưa tới

Bài hát mở đầu bằng giai điệu chầm chậm, lắng nhẹ. Giai điệu ấy diễn tả tinh tế không gian dường như ngưng đọng lại trong những cử động rất khẽ và tiết chế, để chờ đợi một sự thay đổi, để bừng dậy và để sống động.

Những câu hát đầu tiên này như một ẩn dụ kín đáo, gợi mở ra một không gian khác - không phải màn đêm có cây ngâu buồn ngả mình vào mái hiên lặng lẽ mà là trái tim trống trải, cô đơn của người con gái:

Người trên phố đi bên nhau rất vui
Chỉ riêng em cô đơn theo mãi thôi
Đường xa lắm hắt hiu mây buồn
Nên mây ngừng trôi

Hình ảnh những đôi tình nhân tay nắm tay, vai kề vai cùng che chung một chiếc ô trong cơn mưa nhạt nhoà đã đi qua biết bao tác phẩm thi nhạc đầy bay bổng, nên thơ.

Lặng lẽ dưới cơn mưa một mình - Nguồn: timnhanh.com


Có khi nào bạn - người khách độc hành dưới màn mưa, bất chợt bắt gặp hình ảnh lãng mạn ấy lại không cảm thấy xao xuyến, bâng quơ? Và bạn có chắc rằng, trái tim mình không dâng lên một chút ghen tỵ thầm kín cùng cảm giác chống chếnh hụt hẫng? Ừ, chẳng phải là ta đang cô đơn đó sao?

Có lẽ, cô gái trong bài hát cũng đang trong tâm trạng như vậy:

Và cơn mưa tới mát tâm hồn
Em sẽ đứng bên ô cửa nhỏ
Ngoài trời mưa rất nhiều
Chờ dấu chân anh

Vì em đã biết dưới cơn mưa
Dịu dàng anh sẽ tới
Hát lên lời ru êm ái cho em mà thôi

Giai điệu bài hát bừng lên sôi nổi, mê say mà gợi một tình cảm rất đỗi bình yên, ấm áp. Bình yên và ấm áp, bởi hình ảnh cô gái nhỏ bé đứng bên khung cửa sổ ngước nhìn ra bầu trời thấm đẫm mưa chờ đón chàng trai yêu dấu của mình

Bình yên và ấm áp, bởi hình ảnh người con trai đi trong cơn mưa ào ạt, tìm đến bên cô gái nhỏ đang nhớ mong.

"Và cơn mưa tới", và chàng trai tới cùng dịu dàng, âu yếm, yêu thương. Trái tim cô gái lại bừng sáng sau rất nhiều chờ đợi, cô đơn, giống như một bông hoa xoè nở dưới những giọt nước mưa mát lành.

Cơn mưa sẽ đưa ai tới bên ta? Không ai biết trước được ai sẽ là người đi qua cơn mưa mịt mờ để đến với ta. Nhưng chắc chắn, một tình yêu sẽ nở hoa trong mưa nếu trái tim biết đợi chờ, biết tin tưởng, biết khát khao trao yêu thương và khát khao được yêu thương - tôi tin như thế!

  • Nguyên Anh

Một số bài viết khác:

>>> Mình đã từng đi qua nhau...

>>> Đoản khúc mưa dưới vòm cây tháng Sáu

>>>Song From A Secret Garden trong chiều mưa xứ Huế

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu