Triết lý về tiền bạc (Phần 1)

Có người nói: "Đồng tiền là ông chủ ác độc nhưng lại là người đầy tớ tử tế". Vậy phải hiểu triết lý về tiền bạc ra sao? Hạnh phúc thật sự của con người có phải nằm ở việc có nhiều hay ít tiền hay không? sự kiện nóng
Trong cuộc sống, ai cũng phải có tiền. Nhưng ai có được đồng tiền trong tay, dù ít dù nhiều cũng nên biết đến triết lý  về đồng tiền để sống cho đúng đạo lý.

Trên thực tế, có tiền là con người có thể mua được vật chất (cơm ăn, áo mặc, xe cộ, nhà cửa...), dịch vụ (chăm sóc sức khỏe, làm đẹp hoặc dịch vụ tư vấn...). Nhưng có nhiều tiền không đồng nghĩa với nhiều hạnh phúc.

Hạnh phúc là cái gì vô hình, do quan điểm sống, triết lý sống mà có, do nội tâm bình thản và trái tim đầy thương yêu. Nghĩa là chúng ta có tiền nhưng không có đạo lý để sống thì chưa chắc chúng ta đã có hạnh phúc.

Hạnh phúc không phải được mua bằng tiền
(Ảnh minh họa nguồn: my.opera.com)

Để đo hạnh phúc của một con người, cần nhìn vào tận sâu thẳm tâm hồn của họ mới biết được. Một người thấy cơn gió thoảng qua, làm rung rinh ngọn lá mà thấy vui, một người nhìn thấy mấy đứa trẻ nhỏ, trời mưa ầm ầm, mà tung tăng chạy nhảy, tắm mưa mà thấy trong lòng trào dâng tình cảm thương yêu thì người đó là một  người hạnh phúc, là một người biết sống.

Mỗi sáng thức dậy, ta thấy ánh nắng ban mai xuyên qua kẽ lá, tiếng chim hót vang lừng mà trong lòng ta thấy thanh nhẹ, yên ả... Đó chính là hạnh phúc. Mà là thứ hạnh phúc từ trong tâm tưởng, không tiền nào có thể mua được.

Điều quan trọng đối với mỗi con người là vẻ đẹp tâm hồn, được mọi người yêu thương, quí trọng, khi ta cần thì được mọi người sẵn sàng giang tay cứu giúp... Đó mới là vẻ đẹp thực sự của con người mà không tiền nào có thể mua được.

Đó là một trong những ý chính trong phần 1, bài giảng "Triết lý về tiền bạc" của Thượng tọa Thích Chân Quang. Tuần Việt Nam trân trọng kính mời quí bạn đọc cùng nghe.

Những bài giảng đã đăng tải:

>> Gia đình bền vững
>> Sự giấu mặt của luật nhân quả
>> Ý nghĩa của sự tiến bộ xã hội

  • Tuần Việt Nam 
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu