Tôi yêu Hà Nội!

Hà Nội cũng dịu dàng như em. Đôi khi lí do để một điềutồn tại lại vô cùng giản đơn. Khi tôi đi xa, vẫn thấy mình có một niềm hạnh phúc: Hà Nội để yêu và Em để nhớ thương! sự kiện nóng

 


Ca khúc: Tình yêu Hà Nội
Sáng tác: Hoàng Vân
Thể hiện: Trọng Tấn
***********

Tôi đi xa, dù mọi nẻo đường và phương trời cách trở, vẫn thấy mình có một niềm hạnh phúc: Một Hà Nội để nhớ thương. Hà Nội, là cái hanh hao của tiết trời thu xao xuyến, là những linh thiêng và hào hoa luôn ghi nhớ, là phố phường yên vui, là đêm tĩnh mịch của nghĩ suy trải dài vô tận...

Tôi yêu Hà Nội những sớm mùa thu,

soi gương mặt hồ, xanh biếc trời mây

Khi xa Hà Nội càng thấy yêu hơn

Phải, khi xa rồi càng thấy thêm yêu, bởi những gì thân thuộc trong trái tim giờ đã phủ một lần nhung nhớ. Nhớ những điều đã là vĩnh cửu, như sinh ra để thuộc về Hà Nội. Những kí ức ấy đôi khi tràn về vô thức, nhưng khiến lòng bồi hồi. Những rung động, cảm xúc ấy tự bao giờ đã hàn gắn vết nối thời gian, vết cắt không gian, để cho tâm hồn tôi nguyên vẹn trở về nơi yêu dấu.

Tôi yêu Hà Nội có những người con

đi xa ngàn dặm theo tiếng gọi thiêng

Tên anh để lại, nhớ thương cho mọi người

Khi trái tim đã tìm về chốn thân quen, cuộc sống lại hiện ra ngọt ngào và tươi mới. Những ngày tháng ở đây, mỗi phút giây trôi qua luôn có nhiều điều thay đổi. Mỗi ngày tới cũng có nghĩa là sẵn sàng chờ đón điều mới mẻ, chờ đón những bất ngờ mong đợi và không mong đợi. Guồng quay cuộc sống nhanh tưởng như nếu không nhìn đồng hồ, sẽ ngỡ ngàng tin rằng thời gian đã bị đánh cắp. Và, một vài giây hiếm hoi những âm điệu của bài hát này vô tình gợi lại, cũng là lúc trong lòng da diết nhớ.

Ảnh: TL

Hà Nội ngàn xưa năm cửa ô, mỗi ngày thêm mới

Hà Nội của tôi, trang sách khuya thức với sao đêm

Hà Nội của tôi, Trí tuệ xanh và con tim bốc cháy!

Ngọn đuốc sáng trên con đường mà tôi đã bước đi

Từng hình ảnh, từng âm thanh của thành phố như được chậm rãi vẽ ra trước mắt, không hiểu bằng tưởng tượng của kí ức hay của con tim. Chỉ biết rằng mỗi nét thoáng qua cũng vô cùng gợi. Như thể chỉ muốn nâng niu hết thảy vào trong nhiệt huyết và tình yêu, vào những trải nghiệm cuộc đời cho thêm phần êm ả.

Một bài ca, vậy mà sao khiến lòng rạo rực biết bao là cung điệu. Vẫn thấy đâu đây Hà Nội oai hùng, rực rỡ, với "Năm cửa ô", với "Trí tuệ xanh", với cả những "Bản tình ca máu và hoa ngàn năm tươi sáng". Nhưng giai điệu lại rất nhẹ nhàng, da diết, không hề đối nghịch mà chỉ làm vẻ hào hùng của Hà Nội thêm mượt mà, khiến mỗi đường nét vừa cổ kính, uy nghiêm mà vô cùng mềm mại. Chính bởi tình người đã sống trong từng lời ca, và bởi giờ đây mỗi lời ca lại sống trong tôi bằng tình yêu Hà Nội.

Hà Nội thủ đô ôi đẹp sao!

Mỗi một tên phố bồi hồi lòng ta

Đêm pháo hoa nhớ tháng năm xa

Một bản tình ca, máu và hoa!

Ngàn năm tươi sáng mãi! 

Hà Nội cũng dịu dàng như em. Đôi khi lí do để một điều tồn tại lại vô cùng giản đơn, cũng như tôi và nỗi nhớ. Có cách xa mới hiểu, hình bóng em nhẹ hơn cả gió, nụ cười em êm hơn cả mây, ánh mắt em mềm hơn là nắng. Bởi vậy cứ trôi dạt đến bất cứ đâu bước chân tôi dừng lại, không gợn chút băn khoăn mà dường như chỉ ngập tràn yên ả, ngọt lành. Hà Nội là tình yêu và em là nỗi nhớ.

Ở nơi đó có một người, người mà tôi mến yêu

Khi tôi đi xa, vẫn thấy mình có một niềm hạnh phúc: Hà Nội để yêu và Em để nhớ thương!

(Cám ơn bạn SBHPMA - Phương Nam vì những cảm xúc và một bài hát hay!)

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu