Tình yêu có từ nơi đâu?

Dòng sông cứ miệt mài chảy trôi bất tận,những năm thángcũng bể dâu biếnđổi, nhưng tình yêu của người con gáiquê nhàthì vẫnthuỷ chung chẳng hề phai nhạt... sự kiện nóng


Bài hát: Tình yêu trên dòng sông quan họ
Sáng tác: Phan Lạc Hoa
Phỏng thơ: Đỗ Trùng Lai
Thể hiện: NSND Thu Hiền
*****

Nguồn: kaist.ac.kr

"Tình yêu... có tự nơi đâu
Êm êm một khúc sông Cầu
Sao trời lọt qua mắt lưới
Rơi đầy xuống dòng sông sâu" 


Những câu hát dịu dàng đằm thắm ấy đã mở đầu nhạc phẩm "Tình yêu trên dòng sông quan họ" của cố nhạc sĩ Phan Lạc Hoa phỏng theo bài thơ "Đêm sông Cầu" của nhà thơ Đỗ Trùng Lai. Đây là một trong số rất nhiều những ca khúc trữ tình viết về tình yêu được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Ca khúc được bắt đầu bằng một câu hỏi quen thuộc và gần gũi, mà chắc hẳn ai đã từng yêu đều đã từng bâng khuâng nghĩ ngợi: "Tình yêu có từ nơi đâu?"

Phải chăng đây là lời hát từ trái tim yêu đang thổn thức của người con trai trong bài hát? Hình ảnh sao trời lung linh in bóng xuống dòng nước sông Cầu êm ả, dịu dàng qua con mắt đang yêu của anh bỗng chốc như có linh hồn, có thể “lọt qua mắt lưới, rơi đầy xuống dòng sông sâu”.

"Tình yêu... có từ nơi em
Đi qua năm tháng đợi chờ
Tình yêu cũng từ nơi anh
Lửa rừng bập bùng vách núi
Anh đi giữ miền biên giới
Làng quê em đợi em chờ"

Tình yêu có từ nơi đâu? Tình yêu có từ nơi anh. Tình yêu là những năm tháng anh đóng quân xa nhà, chiến đấu nơi miền biên giới Tổ quốc. Trong những năm tháng ấy, hình ảnh người con gái anh yêu luôn khắc khoải trong tim. Tình  yêu ấy là ngọn lửa âm thầm sưởi ấm trái tim người lính giữa rừng hoang sương lạnh.

Tình yêu có từ nơi đâu? Tình yêu cũng từ nơi em, nơi quê hương với con sông Cầu hiền hoà. Dòng sông cứ miệt mài chảy trôi bất tận, những năm tháng cũng bể dâu biến đổi nhưng tình yêu của người con gái quê nhà thì vẫn thuỷ chung chẳng hề phai nhạt.

Tình yêu là gì? Tình yêu là nỗi nhớ thương của cô gái, mong ngóng đến một ngày được đón người thương trở về. Tình yêu là tiếng nói ấm áp như hơi thở của anh, tiếng nói vẫn luôn vấn vít trong cô suốt những tháng năm đợi chờ đằng đẵng.

Định nghĩa về tình yêu giản dị và nồng nàn như thế!

"Tiếng anh ấm như hơi thở
Em nghe để nhớ suốt đời

Đừng quên, đừng giận người ơi
Đừng quên, đừng giận người ơi…"

Quê nhà em vẫn đợi chờ - Nguồn: www.vnn.vn

Lời dặn dò của người con gái với người yêu trước khi anh lên đường như mang chút gì đó âu lo, hờn dỗi, nũng nịu, nhưng đó lại chính là nét rất đáng yêu của một người con gái mà chắc ai đã từng yêu đều thật thấu hiểu và cảm thông.

Tôi đã nghe nhiều nghệ sĩ thể hiện nhạc phẩm này, nhưng yêu thích nhất vẫn là giọng hát Thu Hiền. Chính chất giọng ngọt ngào và trẻ trung dường không có tuổi của Thu Hiền mới thể hiện trọn vẹn nhất sự nũng nịu thật ngây thơ dịu dàng ấy.

Nghe "Tình yêu trên dòng sông quan họ" để thấy tình yêu vẫn cứ là tình yêu - dù thời nào cũng thiết tha như thế! Chợt thấy lòng mình dường như cũng có một “dòng sông Cầu lung linh sao trời” đang ngân lên những giai điệu mượt mà êm ả của lứa đôi quấn quýt nhớ nhung!

  • Linh Anh
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu