Thưởng thức ca khúc biên giới, hải đảo cùng Tuần Việt Nam

(TuanVietNam) - Nhân kỷ niệm 20 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2009), mời độc giả thưởng thức những bài viết, những ca khúc về biên giới, hải đảo được giới thiệu trên Tuần Việt Nam. sự kiện nóng

>>> Những bài ca biên giới không thể nào quên: Cũng như một số nhạc sĩ lấy biên giới làm nguồn cảm hứng sáng tác mà chưa hề thực sự tới "nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt", người nghe có thể chưa một lần đến biên giới. Nhưng đâu có sao, âm nhạc sẽ đưa chúng ta tới vùng đất ấy, để ta đứng trên đỉnh núi cao thăm thẳm, nhìn khoảng không bao la, mây chiều và khói lam nhà ai bảng lảng dưới bản làng…  (Đọc tiếp và nghe ca khúc tại đây.)

Nơi địa đầu Tổ quốc thân yêu
Nguồn: webshots.com


>>>
Chiều biên giới: Bản tuyên ngôn của một người Dáy:
Tổ quốc của nhà thơ Lò Ngân Sủn là mùa hoa đào nở, mùa cây sở, là ruộng bậc thang… Bởi đó là sự thật mà ông có. Đó là tài sản của ông. Ông không thể nói dối lòng mình và không gì bắt được ông phải chối từ sự thật ấy. Khi nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cất tiếng như một bản tuyên ngôn về Tổ quốc mình, ông nói thật giản dị: Đất là nơi anh đến trường/Nước là nơi em tắm/ Đất nước là nơi ta hò hẹn/ Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm… (Đọc tiếp và nghe ca khúc tại đây.)

>>> Dù anh ở biên cương...: Nhưng quan san xa cách nhau hề chi, Hồ Gươm vẫn nhớ và em vẫn đợi chờ. Cả hai ca khúc Gửi em ở cuối sông HồngĐêm Hồ Gươm đều mang âm hưởng lãng mạn của tích "người đi chiến trường kẻ ở hậu phương", đều chan chứa tinh thần lạc quan và đều là hai bản tình ca về biên giới vẫn được yêu mến đến tận ngày nay. (Đọc tiếp và nghe ca khúc tại đây.)

Cho tới miền hải đảo trập trùng sóng vỗ, tất cả đều là những phần lãnh thổ
máu thịt không thể nào chia cắt...
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn


>>>
Trần Tiến và “những đôi mắt mang hình viên đạn”:
Những đôi mắt mang hình viên đạn ở ranh giới một tác phẩm của thời cuộc, nhưng có lẽ chất lửa và nội dung nhân văn của nó đã khiến nó là một trong số ít ỏi những ca khúc có nội dung trực tiếp về cuộc chiến biên giới phía bắc mà giờ đây vẫn được nhớ tới, thậm chí được thu âm lại, cho dù sự thể hiện của giới ca sĩ thời bình không thể có hồn như các bậc đàn anh của họ ở thời điểm bài ca ra đời. (Đọc tiếp và nghe ca khúc tại đây.)

>>> Nơi đảo xa...: Tôi biết mình không bao giờ thấu hiểu hết được: tổ tiên ta hàng trăm năm trước phải vất vả nguy hiểm thế nào để có thể đặt chân lên đến đảo. Tôi chưa bao giờ được trải nghiệm cuộc sống muôn vàn khó khăn của đồng bào và chiến sĩ ta ngoài ấy.

Tôi chưa bao giờ biết vị bánh chưng gói lá phong ba là thế nào. Tôi chưa thấm thía hết nỗi nhớ mong người thân, cái cảm giác khắc khoải chờ một lá thư của các chiến sĩ hay nỗi vất vả và niềm tự hào của những đêm trắng thức gác cho đất liền những giấc ngủ yên lành. (Đọc tiếp và nghe ca khúc tại đây)

Cảm ơn các anh, những người lính canh giữ biển trời,
canh giữ từng tấc đất quê hương....
Nguồn: Blog YuMe


>>>
Gần lắm Trường Sa ơi...:
Nhạc sĩ Hình Phước Long đã hóa thân để lắng nghe những rung động từ trái tim của người chiến sĩ Trường Sa và em gái đất liền - người từ phố biển: “Mỗi cánh thư về từ đảo xa, anh thường nói rằng Trường Sa lắm xa xôi. Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội thương yêu. Chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh gành trúc san hô…” (Đọc tiếp và nghe ca khúc tại đây)
  • Tuần Việt Nam

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu