Nửa thập kỷ là bao nhiêu năm?

Câu hỏi tưởng như quá đơn giản. Bạn sẽ trả lời ngay, một thập kỷ là 10 năm, thế thì nửa thập kỷ đương nhiên là 5 năm rồi. Ấy vậy mà vẫn có báo nhầm. sự kiện nóng

Báo điện tử Dân trí ngày 4/10/2007 có bài: "Sputnik và nửa thập kỷ chinh phục không gian".

Ảnh chụp màn hình bài viết trên báo Dân trí


Nói đến Sputnik, người đọc đều biết đó chính là  vệ tinh nhân tạo đầu tiên của loài người được Liên Xô phóng thành công vào vũ trụ ngày 4/10/1957. Đây là một sự kiện lớn, một bước ngoặt trên con đường chinh phục vũ trụ của nhân loại.

Tuy nhiên, môc thời gian đáng nhớ này là năm 1957, tức là đến năm nay, 2007 thì vừa tròn 50 năm Sputnik được phóng lên quỹ đạo. Như vậy, quãng thời gian này phải là nửa thế kỷ chứ không phải nửa thập kỷ như tác giả viết.

Nếu đọc cả bài  viết thì thấy tác giả không bị nhầm lẫn về mốc thời gian này. Nhưng không hiểu sao, lỗi sai đó lại xuất hiện ngay trên tiêu đề bài báo.

Ở một vài bài báo khác vẫn thường thấy các con số được đưa như "Hơn 50 chục cái...",  "Hơn 30 chục người....". Ở đây người đọc có thể hiểu được là con số 30 và 50 nhưng nếu để hiểu đúng theo tác giả thì 30 chục phải là 300 thì mới đúng. 

Có nhiều cách để diễn đạt các con số nhưng điều cần thiết là phải chuẩn, tránh gây nhầm lẫn cho độc giả.

Bạn đọc: Hoàng Hưng

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu