Nơi đảo xa...

Càng nghe Nơi đảo xa tôi càng cảm thấy yêu quê hương đất nước mình, yêu Trường Sa và Hoàng Sa vô cùng - nơi có cả trách nhiệm lớn lao và tình yêu trong sáng của những người lính với quê nhà thân thương. sự kiện nóng

Ca khúc: NƠI ĐẢO XA
Sáng tác: Thế Song
Thể hiện: Trọng Tấn
*****
Trường Sa, Hoàng Sa - ngày nào cũng nghe thấy hai cái tên gọi ấy, nên dù cách xa ngàn trùng mà vẫn thấy thân thiết gần bên. Chắc hẳn cũng như tôi, nhiều bạn trẻ chưa đặt chân đến những nơi đó bao giờ.

Thế nhưng tôi hiểu lắm, rằng: ngày ngày các chiến sĩ Việt Nam vẫn ôm súng đứng gác cho vùng trời, vùng biển Tổ quốc nơi đó.

Nơi đảo xa trập trùng sóng gió... Ảnh: VietNamNet


Tôi chưa bao giờ được đặt chân tới Trường Sa, Hoàng Sa, chưa bao giờ thấy “cây phong ba nơi đảo xa”. Tôi chưa bao giờ được nếm cái vị gió biển mặn mòi tràn trong nắng đảo.

Có lẽ đó là một điều tiếc nuối, tiếc vì chưa bao giờ nhìn thấy diện mạo của những miền đất máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, tháng ngày vững chãi dù trong bao gió bão.

Nhưng tôi biết, nơi xa đó là một phần thân thương của Tổ quốc mình.

Tôi biết mình không bao giờ thấu hiểu hết được: tổ tiên ta hàng trăm năm trước phải vất vả nguy hiểm thế nào để có thể đặt chân lên đến đảo. Tôi chưa bao giờ được trải nghiệm cuộc sống muôn vàn khó khăn của đồng bào và chiến sĩ ta ngoài ấy.

Tôi chưa bao giờ biết vị bánh chưng gói lá phong ba là thế nào. Tôi chưa thấm thía hết nỗi nhớ mong người thân, cái cảm giác khắc khoải chờ một lá thư của các chiến sĩ hay nỗi vất vả và niềm tự hào của những đêm trắng thức gác cho đất liền những giấc ngủ yên lành.

Nhưng tôi biết, những con người với cuộc sống nơi xa đó là máu thịt Việt Nam mình!

... Nơi ấy, có những người lính kiên trung -
những đồng bào của tôi đang ngày đêm đứng gác - Ảnh: VietNamNet


Tôi biết những quần đảo ấy chứa đựng biết bao tài nguyên quý giá của quê hương đất nước mình. Nhưng tôi cũng chưa thể hiểu hết được để trồng được một cây rau người dân đảo phải vất vả đến thế nào. Tôi chưa từng đi theo những con tàu mang thư và báo chí từ đất liền gửi ra đảo để biết được những sóng to gió lớn trên đường.

Nhưng tôi biết, chắc chắn lắm: miền đảo xa ấy là nơi mỗi người Việt Nam đang hướng về.

Và tôi gìn giữ trong lòng nỗi ao ước một ngày nào đó được đặt chân tới "Quần đảo đứng hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng" như trong ca khúc Nơi đảo xa của Thế Song vậy.

Càng nghe Nơi đảo xa tôi càng cảm thấy yêu quê hương đất nước mình, yêu Trường Sa và Hoàng Sa vô cùng - nơi có cả trách nhiệm lớn lao và tình yêu trong sáng của những người lính với quê nhà thân thương.

Mỗi lần nghe bài hát này tôi như được đứng trên đảo và được ngắm ánh trăng sáng của một đêm thanh bình, ngắm những bông hoa san hô nở rực đỏ thắm trong sắc nắng của ngày mới....

Và bỗng nhiên cũng thấy trong mình còn tràn ngập nỗi da diết nhớ nhung mỗi khi "Mắt em nhìn theo con tầu đi xa mãi", để trải nghiệm những cảm xúc mênh mang bất tận, hướng về miền hải đảo xa xôi – dù chưa một lần đặt chân nhưng vẫn yêu, vẫn thương, vẫn quý như ngay gần bên vậy:

Cánh hoa biển trắng là kỷ niệm anh gửi về tặng em

Đây súng khoác trên vai trăng đầu núi soi hình anh đang đứng đó

Nhắn về đất liền cánh buồm chở đầy tin yêu

Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui

Đây con tầu xa khơi, đây con tầu xa khơi

  • Tiểu Bạch - Vân Anh
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu