Những bức ảnh “Chúng tôi tiến vào dinh Độc Lập”

(TuanVietNam) - "Thế chiến thắng của 30/4/1975 đã tạo cho tôi và đồng đội may mắn vào được dinh Độc Lập sớm nhất, được chiến đấu cho đến tận sào huyệt cuối cùng của chính quyền Việt Nam Cộng hòa...” sự kiện nóng


Trung tướng Phạm Xuân Thệ, một trong những người đầu tiên vào dinh Độc Lập bắt gọn toàn bộ nội các Chính quyền Sài Gòn, tâm sự.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ

Chỉ có điều, như ông nói: “Đến cầu Sài Gòn, đến dinh Độc Lập vẫn còn có người hy sinh. Có được dấu mốc lịch sử đó là cả một chặng đường dài trong 9 năm, bao nhiêu chiến sĩ, bao nhiêu người dân phải đổ máu..." 

“Lúc đó, tôi chỉ có một ý nghĩ là làm sao bắt nội các của chính quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng thật nhanh để kết thúc chiến tranh, càng đỡ đổ máu càng tốt.

Trong đầu tôi cũng thoáng nghĩ đến trách nhiệm của mình được thay mặt đồng chí đồng đội được vào sớm nhất trong dinh Độc Lập, thì gặp tình huống như thế phải xử trí như thế, với tư thế của người chiến thắng”.

Tìm người mang đến lá cờ vào phút lịch sử

Ngày 23/4/1975, Ban chỉ huy Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 ngồi bàn phương án để đánh vào nội đô thành phố Sài Gòn. Tấm bản đồ nội đô thành phố Sài Gòn do phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam Đinh Quang Thành lấy được từ Đà Lạt đã bị rách, phải chắp lại để nhìn đường.

Theo mệnh lệnh của cấp trên, binh đoàn Thọc sâu sẽ theo đường 15 từ Biên Hòa tiến vào Sài Gòn.

Phạm Xuân Thệ cùng Ban chỉ huy Trung đoàn 66 bàn phương án đánh vào Sài Gòn


6h sáng ngày 30/ 4/1975, binh đoàn đến cầu Sài Gòn. Địch phòng ngự ở đây rất mạnh, triển khai súng, lô cốt, tàu chiến ở sông đánh trả rất quyết liệt. Nhiều chiến sĩ bộ binh của binh đoàn 66 đã hy sinh.

“Chúng tôi tiếp tục chiến đấu đến khoảng 8h sáng thì địch rút chạy. Sở chỉ huy Sư đoàn ra lệnh phải nhanh chóng đưa lực lượng vượt qua cầu Sài Gòn chiếm giữ phía bên kia cầu, để lực lượng thọc sâu trên cánh Đông của quân đoàn 2 có thể vào được.

Đến khoảng 9h thì chúng tôi đến ngã tư Hàng Xanh. Lúc này, cứ chiếc xe tăng nào nhanh thì chạy, chứ không theo đội hình gì cả. Địch không chống cự nữa, nhưng chúng tôi cũng không biết đường đi, không biết lối nào vào dinh Độc Lập.

Hỏi đường một lúc, chúng tôi gặp một người dân đang vác lá cờ từ Thảo Cầm Viên chạy ra. Ông ta nói: “Quân giải phóng cho tôi lên xe thì tôi sẽ dẫn đường cho”. Lá cờ cắm trên nóc dinh Độc Lập chính là lá cờ của người dân này. 34 năm nay, tôi đi tìm con người này mà vẫn không tìm thấy”
, Trung tướng Phạm Xuân Thệ kể lại.

Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ gặp chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh tại bậc cầu thang cuối cùng của dinh Độc lập


“Khi bắt đầu vào dinh, mục đích của chúng tôi là lên cắm cờ, chứ không hề biết là toàn bộ nội các của Dương Văn Minh vẫn còn đang ở bên trong phòng họp. Chúng tôi dừng xe, nhảy xuống để chạy lên cắm cờ.

Chúng tôi gặp rất nhiều nhà báo và nhân viên của dinh Độc Lập ở bên trong, hỏi đường lên trên nóc dinh thì họ nói là lên phía tay trái hay tay phải cũng được. Tôi chạy lên theo hướng tay trái thì gặp ông Nguyễn Hữu Hạnh.

Ông ta nói với tôi: “Báo cáo cấp chỉ huy, tôi là Nguyễn Hữu Hạnh, phụ tá cho tổng thống Dương Văn Minh. Toàn bộ nội các chính quyền ông Dương Văn Minh đang ở trong phòng họp, mời các đồng chí vào làm việc”.

"Nguyễn Hữu Hạnh dẫn chúng tôi đến cửa, toàn bộ những người ngồi trong phòng họp đứng dậy. Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu đứng ngay sát bên tôi.

Dương Văn Minh nói: “Báo cáo cấp chỉ huy, chúng tôi đã biết quân giải phóng tiến công vào nội đô. Chúng tôi đang chờ quân giải phóng đến để bàn giao”.

Tôi nói: “Các ông đã bị bắt làm tù binh, phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, không bàn giao gì cả”. Và tôi yêu cầu tất cả phải bỏ vũ khí. Dương Văn Minh liền đưa khẩu súng ngắn cho tôi, vì tôi đứng gần ông ta nhất. Sau đó, tôi bắt Dương Văn Minh phải ra Đài phát thanh tuyên bố đầu hàng”.

Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ (ngoài cùng bên phải) bắt Dương Văn Minh và Vũ Văn Mậu ra Đài phát thanh Sài Gòn


“Lúc ấy, ở trong sân của dinh Độc Lập và trong thành phố, quân giải phóng bắn rất nhiều đạn để mừng chiến thắng. Dương Văn Minh thấy vậy nói: “Xin cấp chỉ huy cho tuyên bố đầu hàng ngay tại đây, chứ ra ngoài sợ không an toàn”.

Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ đưa Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu ra xe đến Đài Phát thanh


Tôi nói: “Quân giải phóng đã làm chủ thành phố Sài Gòn, chúng tôi sẽ có xe để đưa ông ra Đài phát thanh”. Dùng dằng khoảng 30 phút, Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu hội ý và chấp thuận đi.

Tiểu đoàn 8 lúc đó đã đánh chiếm Đài phát thanh. “Khi đến nơi, chúng tôi lên tầng hai để ngồi bàn thảo lời tuyên bố đầu hàng. Lúc đó, mỗi người một ý.

Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng tại Đài phát thanh Sài Gòn


"Đồng chí Thái Bá Quang, trung úy phụ trách tuyên huấn của chúng tôi giữ băng cát-sét của đơn vị. Khi bắt đầu ghi âm thì băng bị rối. Lúc đó, một nhà báo Tây Đức đưa một máy ghi âm nghiệp vụ ra ghi lại.

30/4/1975 là một hạnh phúc kỳ diệu trong cuộc đời binh nghiệp của tôi”,
trung tướng Phạm Xuân Thệ kể lại.

“13h20 phút - giờ Hà Nội. Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện” - bản tin này được tất cả các đài, các hãng thông tấn báo chí thế giới chính thức đưa tin.

>> Bài tiếp theo của chùm bài "Những kỷ vật thời chiến": Những bức thư "đi xuyên" lửa đạn

Đó là những bức thư cũng là những câu chuyện tình yêu, câu chuyện thời chiến và gói ghém cả những chiến công của cố Thượng tướng Lê Ngọc Hiền và vợ mình là Lương Ngọc Thư...

 

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu