Ngôn ngữ chính thức ở Brazil là...

Có thể rất nhiều người Brazil biết tiếng Tây Ban Nha, nhưng đó lại không phải là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. sự kiện nóng

Ngôn ngữ chính thức ở Brazil là...

Bài viết: “Phát âm đúng chuẩn ngôn ngữ trong các buổi tường thuật: Có nên không?” đăng trên báo Bóng đá số ra 12/6/2008.

Ảnh chụp bài viết trên báo Bóng đá

Bài báo viết: “Hay đơn giản, ngày 14/6 tới đây VTV tường thuật trận Argentina – Brazil (VL World Cup 2010), nếu nhắc đến tiền đạo “răng Thỏ” Ronaldo, các BLV sẽ phát âm thế nào? Là Ru-nan-du giống tiếng Bồ, hay lại một tên mới theo phiên bản Tây Ban Nha-thứ ngôn ngữ mà Brazil đang sử dụng?”.

Người Brazil có thể biết tiếng Tây Ban Nha, nhưng đó lại không phải là "thứ ngôn ngữ mà Brazil đang sử dụng".

Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức duy nhất tại Brazil. Toàn bộ dân chúng sử dụng thứ tiếng này và nó là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trong các trường học, trên các phương tiện truyền thông, trong kinh doanh và mọi mục đích hành chính.

Hơn nữa, Brasil là nước nói tiếng Bồ Đào Nha duy nhất tại Châu Mỹ nên nó đã biến ngôn ngữ này trở thành một trong những đặc trưng riêng của quốc gia có diện tích 8.514.215 km² và dân số lớn thứ 5 trên thế giới này. Các quốc gia còn lại ở Mỹ Latin đều có quốc ngữ là tiếng Tây Ban Nha.

Tokyo cách tâm chấn động đất bao nhiêu km?

Bài viết “Động đất mạnh rung chuyển Nhật Bản” trên báo điện tử VnExpress ngày 14/6/2008 viết: “Tâm chấn nằm sâu khoảng 10 km giữa vùng Iwate and Miyagi, cách Tokyo khoảng 500 km về phía bắc”.

Ảnh chụp màn hình bài viết trên báo VnExpress


Thứ nhất, dùng từ "tâm chấn" là không thực chính xác.

Thứ hai, bản tin "Northern Japan quake kills at least three” trên Reuters lại đưa một con số khác: “The 7.2 magnitude quake struck at 8:43 a.m. (7:43 p.m. EDT Friday) in Iwate, a sparsely populated, scenic area around 300 km (190 miles) north of Tokyo, where buildings also shook faintly”.

Như vậy, khoảng cách từ tâm động đất đến Tokyo là khoảng 300km về phía Bắc.

Mới thành lập Đại học kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội?

"Chùm ảnh: Rực rỡ đêm chung kết Robocon 2008" được đăng trên báo điện tử VietNamNet, cập nhật ngày 10/6/2008. Trong phần chú thích ảnh thứ nhất có viết: “Danh sách 8 đội gồm: FORT - Cao đẳng Giao thông vận tải 3, FEE 02 - Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội..."

Ảnh chụp màn hình bài viết trên báo VietNamNet


Đội vô địch Robocon năm nay là đội FEE 02 đến từ Đại học Công nghiệp Hà Nội. Không có trường nào tên Đại học kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội tham gia Robocon 2008.
  • Bạn đọc: Phùng Nguyên
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu