Được mất từ điều chỉnh biên độ dao động tỉ giá USD/VNĐ?

Độc giả Thanh Long có thêm một số điểm phân tích sau bài viết " Giữ "đô" coi chừng bị lỗ" trên báo Tuổi trẻ,ngày 28/12/2007. sự kiện nóng

Căn nguyên của việc điều chỉnh tỉ giá?

Thứ nhất, khi nói đến khái niệm điều chỉnh biên độ thì trong đó đã bao hàm việc tỉ giá giữa USD và VNĐ có thể là +/-. Biên độ này do ngân hàng (NH) Nhà nước quyết định và theo đó các NH thương mại sẽ căn cứ vào tỉ giá ngoại tệ liên NH do NH Nhà nước công bố để ấn định mức giá mua bán ngoại tệ.
 

Điều chỉnh biên độ dao động tỉ giá USD/VNĐ - ai được, ai mất?
Ảnh: VNN

Câu chuyện điều chỉnh biên độ này dường như đã là một phương án “bỏ túi” của các nhà cầm cân nảy mực thị trường tiền tệ ở nước ta. Đó là xu hướng các NH thương mại sẽ kéo giá mua USD tiền mặt xuống mức thấp nhất có thể.

Ở Vietcombank TP.HCM, giá mua ngoại tệ các loại mệnh giá 1 USD, 5 USD, 10 USD và 20 USD chỉ còn 15.993 đồng (theo báo Tuổi Trẻ).

Đâu là căn nguyên của việc điều chỉnh này và liệu việc điều chỉnh có giải quyết được vấn đề hay lại phát sinh một vấn đề mới?

Về cơ bản, việc dư thừa đồng USD và thiếu hụt đồng VNĐ được nói đến như một nguyên nhân hàng đầu. Lý do dư thừa đồng ngoại tệ truyền thống này đến từ nhiều nguyên nhân, thứ nhất là từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài rót vào Việt Nam trong năm 2007.

Sau nữa là nguồn vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào thị trường chứng khoán (TTCK), và không thể không kể đến lượng kiều hối khổng lồ mà theo một số chuyên gia ước tính từ 7 đến 10 tỷ USD.

Kỳ vọng của NH Nhà nước khi tăng biên độ phải chăng là điều hướng đồng USD giảm so với đồng VNĐ, qua đó kỳ vọng vào việc giảm lượng cung đồng VNĐ mà vẫn tiêu hoá hết lượng USD rót vào nền kinh tế?

Đồng ý với một số phân tích gần đây là việc tăng cung VNĐ chính là nguyên nhân sâu xa của lạm phát, tuy nhiên, nếu chúng ta xem xét một bài toán ngược về hệ quả của việc làm cho đồng VNĐ trở lên mạnh hơn so với USD thì sẽ xảy ra các tình huống ra sao? Và nên chăng các biện pháp tiêu hoá được thực hiện theo cách “một rọ”?

Nguồn cung và cầu từ khối đầu tư nước ngoài (ĐTNN)

Xin lưu ý nguồn cung USD từ khối ĐTNN chủ yếu có trong giai đoạn ban đầu, khi triển khai và thực hiện dự án. Tất nhiên, một số không nhỏ trong các dự án đó vẫn tiếp tục rót vốn vào nền kinh tế khi tiến hành mở rộng đầu tư.

Tuy nhiên, lượng cầu USD từ khối này không nhỏ, và mang tính liên tục, thông qua các hoạt động mua USD để chuyển lợi nhuận về nước hàng năm.

Hãy hình dung những gì mà khối ĐTNN có thể tác động đến cán cân USD – VNĐ trong thời điểm hiện nay, đó là hàng hoá và dịch vụ mà khối này cung cấp được hưởng lợi từ việc tăng chỉ số CPI nói chung, có nghĩa là nguồn thu từ VNĐ tăng tương ứng với chỉ số tăng giá.

Trong khi đó, khối ĐTNN có thể mua USD để chuyển về nước với giá rẻ hơn tương ứng với biên độ giao động tỉ giá mà các NH thương mại áp dụng.

Nguồn cung và cầu từ khối ĐTNN thông qua đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào TTCK

Tương tự bức tranh được mô tả phần trên, lượng cầu của các nhà ĐTCK sẽ tương ứng với tỷ lệ tăng trưởng của TTCK nhân với vốn đầu tư được rót vào. Như vậy sau một chu trình đầu tư, lượng cầu USD của khối này sẽ ra sao, và liệu khi đó NH Nhà nước có thể có động thái gì để đáp ứng được nhu cầu này.

Về bản chất, cung và cầu có từ hai nguồn này có thể tự cân đối cho nhau.

Nguồn cung từ kiều hối
 
Khác với hai nguồn trên, ta có thể ngầm định đa số lượng USD được đưa vào qua con đường này sẽ được tiêu hoá nội tại, như vậy, các phương án đưa ra để tiêu hoá nguồn USD nên tập trung vào nguồn này.

Như vậy, câu chuyện đặt ra là các biện pháp mà NH Nhà nước đưa ra để giải quyết vấn đề dư thừa USD một theo cách “một rọ”, hay sẽ phân định ra từng nguồn cung tiền và tính chất của từng nguồn đó.

Ngoài ra, một số biện pháp nội tại mà NH nhà nước vẫn có thể sử dụng tới đó chính là lượng tiền còn nằm trong dân. Lượng tiền đó ở một khía cạnh nào đó có thể nói là không được đưa vào lưu thông, mà nằm trong két của người dân, trong ngoại tệ, trong vàng và bất động sản.

Việc thực hiện Chỉ thị 03 ở thời điểm này phần nào tác động đến hướng đi của đồng tiền, mà một lượng không nhỏ chi tiêu vào thị trường hàng hoá (tăng giá) đồng thời thu hút được đồng VNĐ trong thị trường tiền tệ, mà ở đây TTCK chính là một thị trường tiền tệ với đúng nghĩa của nó.

Bạn đọc: Thanh Long

Giữ "đô" coi chừng bị lỗ

Biên độ dao dộng tỉ giá USD/VND được mở rộng vào đầu tuần này đã khiến những người dân đang nắm giữ USD phải "méo mặt". Các ngân hàng (NH) đang ép giá mua USD tiền mặt xuống giá sàn sau khi NH Nhà nước phát tín hiệu cho tỉ giá VND/USD tiếp tục giảm sâu hơn.

Sáng 27-12, chị Minh Vân (quận Tân Phú, TP.HCM) đến NH Vietcombank để bán 400 USD loại mệnh giá 20 USD. Thế nhưng, chị đã mang về khi thấy NH thông báo chỉ thu USD vào với giá 15.993 đồng. "Giá thấp quá, tôi không bán nữa" - chị Vân nói.

USD "nhỏ” giá bèo

Đầu tuần này, NH Nhà nước đã tăng biên độ dao động tỉ giá USD/VND từ +/-0,5% lên +/-0,75%. Một NH nước ngoài bình luận đây có lẽ là sự thay đổi cuối cùng trong chính sách điều hành thị trường ngoại hối năm 2007 của NH Nhà nước và thị trường đã có những phản hồi ban đầu đối với động thái này.

Phải tính toán khi giữ USD

Đây là lần thứ ba NH Nhà nước (SBV) quyết định điều chỉnh biên độ dao động tỉ giá VND/USD trong vòng sáu năm qua. Lần gần nhất là vào ngày 31-12-2006, NH Nhà nước đã nâng biên độ từ +/-0,25% lên +/-0,5%. 

Với biên độ này, các NH thương mại sẽ căn cứ vào tỉ giá ngoại tệ liên NH do NH Nhà nước công bố để ấn định mức giá mua bán ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các NH sẽ sử dụng biên độ mới rộng hơn biên độ cũ để "ấn" tỉ giá VND/USD xuống mức thấp hơn. Vì thế tới đây sẽ không còn "đương nhiên giữ USD là có lãi".  

* Giá vàng tăng lại

Ngày 27-12, giá vàng SJC đã tăng thêm 17.000 đồng/chỉ, lên 1,593 triệu đồng/chỉ. Giá vàng thế giới đã leo lên 825 USD/ounce, tăng 11 USD so với ngày giao dịch trước đó và cao nhất trong vòng một tuần qua.

Theo các hãng tin quốc tế, giá vàng tăng trở lại sau khi các quĩ đầu tư tăng cường mua vào sau kỳ nghỉ lễ. Tình hình căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq đã đẩy giá dầu lên lại 95,85 USD/thùng và giá USD giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai tuần qua.  

Trước mắt, các NH thương mại đã kéo giá mua USD tiền mặt xuống mức thấp nhất có thể. Ở Vietcombank TP.HCM, giá mua ngoại tệ các loại mệnh giá 1 USD, 5 USD, 10 USD và 20 USD chỉ còn 15.993 đồng.

Các "tờ lớn" gồm 50 USD và 100 USD được mua với giá 16.005 USD. Theo Vietcombank, biên độ -0,75% đã được sử dụng hết đối với giá mua vào các "tờ nhỏ” nhằm hạn chế mua vào vì những tờ này gần như để "cất kho".

Tuy nhiên, giá mua USD chuyển khoản của Vietcombank TP.HCM được ấn định cao hơn, ở mức 16.022 đồng và giá bán ra là 16.035 đồng. Thị trường ngoại hối gần như được trả về trạng thái yên tĩnh sau khi các nhà đầu tư nước ngoài gần như ngưng việc chuyển đổi USD sang đồng nội tệ vì sắp xếp xong nguồn vốn để đặt cọc đấu giá Vietcombank.

Các doanh nghiệp cũng đã sắp xếp xong hầu hết những đơn hàng thanh toán nhập khẩu vì các đối tác nước ngoài sắp bước vào đợt nghỉ lễ lớn nhất của năm mới.

USD dồn dập "gõ cửa"

Theo Ủy ban chứng khoán nhà nước, giá trị danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường niêm yết cuối năm 2007 ước đạt 7,6 tỉ USD, gấp hơn ba lần so với năm 2006 (2,3 tỉ USD).

Tính cả thị trường phi chính thức (OTC) thì con số này tăng lên đến gần 20 tỉ USD. Các chuyên gia tài chính dự đoán giữa tháng một, VND sẽ tiếp tục có một đợt tăng giá mạnh khi các nhà đầu tư nước ngoài bán ngoại tệ lấy VND để thanh toán tiền đấu giá chứng khoán. Ngoài ra, tháng 1-2008 cũng là mùa bội thu kiều hối, do vậy nhu cầu chuyển đổi USD sang VND cũng cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, có một lý do để VND tiếp tục đà tăng giá mà các NH đều nhắc đến là các vị cổ đông chiến lược nước ngoài chưa rõ mặt của Vietcombank. Sau IPO, Vietcombank sẽ tiến hành đàm phán để bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược (không quá 20% vốn điều lệ).

Nếu cuộc đàm phán thành công và các tổ chức này quyết định bỏ ra thấp nhất 107.800 đồng cho mỗi cổ phần của Vietcombank, thì ít nhất sẽ có đến 32.300 tỉ đồng (tương đương 2 tỉ USD) nữa sẽ chuyển vào VND cho vụ bắt tay này.

Tuy nhiên, cũng có kịch bản là nhà đầu tư nước ngoài không mua cổ phần Vietcombank với giá đấu thành công bình quân thực tế. Vietcombank sẽ tiến hành điều chỉnh giảm vốn điều lệ, và sức ép tăng giá lên VND cũng sẽ giảm bớt.

(Theo Tuổi trẻ)

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu