Chiếc khăn xanh trong cuộc chiến 1418 ngày đêm

(TuanVietNam) - Một số binh sĩ ngoài trận mạc đã thêm tiêu đề Chiếc khăn xanh vào tiếng hô xung trận chính thức "Vì Tổ quốc, vì Stalin, vì chiếc khăn xanh! " Bài hát là bằng chứng của những năm tháng anh hùng, xông pha vào cuộc chiến với kẻ xâm lược và là những lời ca thân thuộc trên môi những chiến sĩ cho dù họ ở bất cứ nơi đâu. sự kiện nóng

3 năm 10 tháng 18 ngày là chiều dài của cuộc chiến tranh thần thánh mà nhân dân Nga đã trải qua và trở thành khúc tráng ca về tinh thần dũng cảm, hi sinh vì đất nước.

Tiếng súng ngày 22 tháng 6 năm 1941 mở màn cho cuộc đấu tranh vĩ đại nơi mặt trận phía Đông. Hàng triệu người lính lên đường, gửi lại hậu phương bao người thương yêu và giữ theo mình những lời hẹn ước về một ngày chiến thắng không xa…

Như một người bạn đồng hành trên tuyến lửa ác liệt, giai điệu của những bài ca thân thuộc khiến ngọn lửa chiến tranh như dịu lại và trái tim người lính như ấm lên giữa bom đạn kẻ thù.

Chiếc khăn xanh
là một bài hát như thế. Ra trận và có mặt trong hành trang của những chiến sĩ, chiếc khăn xanh trở thành biểu tượng của tình yêu, hi vọng và khát khao hòa bình.

Ca khúc: Chiếc khăn xanh
Thể hiện: Klavdia Shulzhenko


Từ điệu một waltz giản dị

Bài hát Chiếc khăn xanh lấy cảm hứng từ giai điệu dịu dàng của bản waltz Jazz màu xanh do Ezhi Peterburgsky, chỉ duy đoàn nhạc nhẹ nổi tiếng Ba Lan trong những năm đầu chiến tranh, được sáng tác tại Dnepropetrovsk. Như bắt gặp một dòng cảm xúc rất đỗi tự nhiên, nhà thơ, nhà soạn kịch Iakov Galitsky đã vội vã phác thảo những câu chữ đầu tiên của Chiếc khăn xanh trong cuốn sổ tay:

Chiếc khăn giản dị xanh xanh
Buông từ đôi vai cúi thấp
Em nói rằng em sẽ không quên
Những buổi hẹn hò dịu dàng, ấm áp.

Những lời thơ nhẹ nhàng, dung dị được nhạc sĩ Ezhi Peterburgsky thổi vào chất nhạc sâu lắng, thiết tha, để từ đó, công chúng có được một Chiếc khăn xanh còn mãi với thời gian. Giai điệu của bài hát nhanh chóng lan rộng khắp thành phố Matxcova và được khán giả yêu mến nồng nhiệt. Sức lan tỏa mạnh mẽ của những ca từ bình dị và giai điệu trữ tình trong bài hát khiến cuộc chiến tranh khốc liệt như được tiếp thêm phần sức mạnh trước đạn bom kẻ thù.

Ca khúc Chiếc khăn xanh - Nguồn: nuocnga.net


Chiếc khăn xanh
theo chân những người lính trên khắp các mặt trận, gắn bó và sưởi ấm tâm hồn họ nơi trận mạc. "Từ những ngày đầu chiến tranh, bên cạnh những dòng hùng tráng của "cuộc chiến thần thánh," trong trái tim của những người chiến sĩ còn có những lời êm ái của bài hát Chiếc khăn xanh." Nhà thơ nổi tiếng A.Surkov đã kể lại như vậy. Bài hát trở nên quen thuộc đến nỗi công chúng đã sáng tác thêm “lời dân gian” dựa trên giai điệu mà người dân Nga ai cũng thuộc lòng:

Vào ngày hai mươi hai tháng sáu
Đúng bốn giờ sáng tinh mơ
Chúng ném bom vào Kiev
Chúng ta được biết
Rằng chiến tranh đã bắt đầu…

Bên cạnh những tác phẩm cùng thời, Chiếc khăn xanh ra đời và lập tức bay nhanh trên khắp các tuyến lửa nhờ những giọng ca trứ danh của đất nước. Bài hát có được sức sống mạnh mẽ cho tới tận ngày nay, một phần rất lớn nhờ vào nữ ca sĩ Klavdia Shulzhenko. Phiên bản nổi tiếng nhất của Chiếc khăn xanh ra đời năm 1942 với phần lời của trung úy Mikhail Maksimov, nhà báo trẻ của một tờ báo thuộc binh đoàn số 54 mặt trận Volkhov.

Shulzhenko đã để nghị ông viết lời mới cho Chiếc khăn xanh bởi "Bài hát này đã khá phổ biến trong dân gian, giai điệu dễ thương. Nhưng cần có phần lời thể hiện được cuộc chiến tranh vĩ đại chống phát xít của chúng ta."

Chưa từng đặt lời cho một tác phẩm nghệ thuật nào, nhưng Maksimov đã rung động ngay khi gặp bài hát bởi lời lẽ giản dị nhưng sâu lắng và trữ tình. Những dòng thơ mới tự trào theo mạch cảm xúc của tâm hồn. Maksimov hóa thân vào người chiến sĩ Vệ quốc phải chia tay người phụ nữ mình yêu quý nhất để lên đường tiêu diệt kẻ thù. Tình yêu đôi lứa hòa trong tình yêu đất nước khiến bài hát vừa thiết tha vừa rắn rỏi, vừa đau đớn, xót xa nhưng cũng vừa tràn trề hi vọng.

Chiếc khăn xanh cũng được Shulzenko trình bày trong bộ phim Biểu diễn cho mặt trận năm 1942 ghi lại không khí của những ngày giông bão bao phủ trên nước Nga thời đó. Một cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, nhà văn Iu.Iakovlev đã ghi lại rằng: "Khi tôi nghe bài hát về chiếc khăn xanh, tôi lập tức như trở lại chiếc hầm chật hẹp của mặt trận. Trong bếp lò củi nổ tí tách, trên bàn là chiếc máy quay đĩa cũ kỹ patefon. Và bài hát ấy vang lên, thật thân thuộc, thật dễ hiểu..."

Một số binh sĩ ngoài trận mạc đã thêm tiêu đề Chiếc khăn xanh vào tiếng hô xung trận chính thức "Vì Tổ quốc, vì Stalin, vì chiếc khăn xanh!" Bài hát là bằng chứng của những năm tháng anh hùng, xông pha vào cuộc chiến với kẻ xâm lược và là những lời ca thân thuộc trên môi những chiến sĩ cho dù họ ở bất cứ nơi đâu.

Tình yêu trong chiếc khăn xanh

Cuộc chiến kéo dài trong đạn lửa, người lính Xô Viết cầm súng vì Tổ quốc và biết bao người yêu dấu, những bóng dáng đang đợi chờ họ nơi hậu phương trong nỗi nhớ mong, trong lời hẹn ước và sự thủy chung mỏi mòn. Chiếc khăn xanh là kỷ vật, là minh chứng cho tình yêu thời chiến. Vì tiếng gọi thiêng liêng, họ tạm xa nhau để hẹn một ngày trở lại, giữ bên mình chiếc khăn màu xanh như lời nhắc nhở về một mối tình yêu dấu.

Chiếc khăn xanh là biểu tượng của tình yêu đôi lứa, của chờ đợi thủy chung
dù đạn bom ác liệt chẳng hứa trước điều gì yên ổn...
(Hình ảnh lấy từ bộ phim Khi đàn sếu bay qua) - Nguồn: timeout.com


Ngày chia tay, họ trao gửi chiếc khăn tay với những lời dặn dò, nhắc nhở về tình yêu. Kỷ niệm về lần hẹn hò ấm áp được họ cất giữ nơi sâu thẳm trái tim để lý trí theo đuổi trận đánh đuổi kẻ thù.

Chia tay trong khắc khoải mong chờ, người con gái tiễn đưa người yêu ra mặt trận và hứa gìn giữ khăn xanh mến thương cũng như nuôi dưỡng tình yêu của họ theo chiến tranh đằng đẵng. Tấm khăn buông xõa trên những đôi vai gầy nhỏ giữa buổi chiều xa cách gợi nhắc về không khí lên đường thời khói lửa. Chiến tranh đồng nghĩa với sự mong manh giữa sự sống và cái chết. Ranh giới nghiệt ngã ấy là nỗi đau đớn và xót xa cho đôi lứa đương thắm nồng hạnh phúc. Gạt nước mắt riêng, họ nghĩ về sự cống hiến cho dân tộc để cầm súng ra trận vì tương lai rạng ngời phía trước.

Con đường ra mặt trận rải đầy bom lửa, chàng trai không còn người yêu dấu bên cạnh, thay vào đó là xe tăng, súng đạn và cái chết rình rập. Nhưng chiến tranh không dập tắt được tình yêu nồng thắm của đôi lứa. Trái tim họ vẫn được sưởi ấm bởi hình ảnh chiếc khăn xanh dịu dàng, duyên dáng.

Nghệ sỹ Klavdia Shulzhenko - Một trong những người thể hiện
thành công ca khúc Chiếc khăn xanh - Nguồn: tonnel.ru


Chiếc khăn khiến người chiến sĩ thêm vững lòng và tin tưởng vào sự thủy chung, vào ngày mai chiến thắng. Màu xanh như nhắc về niềm hi vọng, lời hẹn ước với người yêu dấu và lòng tin mãnh liệt vào hai chữ thắng lợi. Những bức thư gửi ra tuyến lửa động viên, an ủi và tiếp sức cho những người lính. Mỗi bức thư chan chứa yêu thương khiến họ như đang được nghe giọng nói nhẹ nhàng của người thân và thấp thoáng bóng chiếc khăn xanh dịu dàng.

Tình yêu vẫn đồng hành với chàng trai nơi trận chiến. Ánh mắt trìu mến và dáng khăn yêu thương vẫn dõi theo bước chân anh để khích lệ mỗi ngày. Đôi khi giữa những trận đánh, người lính vẫn mơ về bóng hình xa xôi, để thấy lòng ấm lại. "Anh thấy ánh mắt yêu mến. Thấy em luôn ở kề bên" trên mỗi nẻo đường chiến đấu.

Chiếc khăn xanh là một phần của người lính khi cầm súng ngoài mặc trận. Vì tình yêu dang dở, vì nỗi buồn đau xa cách và vì chiếc khăn xanh hi vọng, họ nguyện chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và nhân dân. Có khăn xanh làm bạn trong hàng ngũ, nằm sâu trong hành trang, sưởi ấm trái tim chiến sĩ và thắp sáng hi vọng, mỗi người lính thấy trách nhiệm của mình trước vận mệnh dân tộc, từ đó tiếp tục xông pha đấu tranh vì hòa bình.

Niềm tin vào tình yêu, vào chiến thắng thổi lửa cho lòng nhiệt huyết của hàng triệu người lính Xô Viết. Chiếc khăn xanh ngợi ca tình yêu, sự hi sinh và lòng thủy chung của biết bao lứa đôi. Tình yêu làm cuộc chiến dịu lại. Chiến tranh có tàn khốc nhưng không những không chia lìa được họ, thậm chí còn khiến tình yêu ấy trở nên vĩ đại hơn bao giờ hết.  • Lilia
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu