Blog - con đường đến với thế giới của Campuchia

Dù mới chỉ có 0,3% dân số được tiếp cận với Internet thì blog vẫn còn là một khái niệm mới mẻ. Thế hệ trẻ Campuchia vẫn tin tưởng rằng blog là con đường ngắn nhất đưa đất nước chậm phát triển này đến với thế giới. sự kiện nóng


Khóa học giới thiệu về mạng và blog ở một trường ĐH ở Campuchia
(Nguồn: globalvoicesonline)


Biến điều không tưởng thành sự thật

Blog được người dân Campuchia biết đến sau khi Cựu vương Norodom Sihanouk xây dựng một trang Web của riêng mình vào năm 2002. Trên website này, ông thường xuyên cập nhật những quan điểm, suy nghĩ của mình về mọi lĩnh vực như quan hệ ngoại giao với nước ngoài hay đơn thuần chỉ là những thông tin vể các ngôi sao điện ảnh mà ông yêu thích. Vì thế không ít người cho rằng Shihanouk chính là cha đẻ của blog ở Campuchia.

Rất nhanh chóng, blog đã thổi một luồng gió mới vào cuộc sống của giới trẻ Campuchia. Những người yêu thích công nghệ thông tin đang hào hứng cùng Sihanouk lập nên cộng đồng blogger ở đất nước này. Blog còn giúp thế hệ trẻ Campuchia kết nối với bạn bè quốc tế bất chấp thực tế một chiếc máy vi tính cũ vẫn còn là giấc mơ xa vời của không ít gia đình ở đất nước này.

Ông Norbert Klein, người giới thiệu E -mail và các tính năng của nó với Campuchia hồ hởi phát biểu: “Blog có thể xem là một cuộc cách mạng về văn hóa, là nơi để các blogger bộc lộ cá tính, từ đó mọi người hiểu nhau hơn. Đây thực sự là một kỷ nguyên mới trong cuộc sống của người dân Campuchia”.

Người dân Campuchia với niềm đam mê blog đang từng bước khám phá thế giới mới mẻ của nhật ký trên mạng, chia sẻ với mọi người tính cách cũng như những quan điểm của mình về mọi vấn đề của đất nước, từ tham nhũng cho tới an toàn thực phẩm. “Blog làm thay đổi cách chúng tôi giao tiếp và chia sẻ thông tin với nhau” - Ly Borin- một sinh viên 25 tuổi chia sẻ.

Ly Borin truy cập trên trang nhật ký cá nhân của mình (nguồn: Global Voices Online)


Ly Borin rất ngạc nhiên bởi vì một entry mà anh vừa viết về vấn đề an toàn thực phẩm đang trong tình trạng báo động ở Campuchia đã thu hút được sự chú ý của một khách du lịch người nước ngoài. Đơn giản là vì chỉ vài năm trước đây thôi, đối với mọi người dân Campuchia, được làm quen với cuộc sống của một người ở cách xa mình nửa vòng trái đất gần như là một điều không tưởng.

Blog chống tham nhũng, blog quảng bá đất nước

Trong suốt nửa cuối thập niên 70, Campuchia là một trong những nước bị cô lập. Đó là thời gian mà bọn Khơme Đỏ lên nắm chính quyền và cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài. Những chính sách phân biệt chủng tộc gay gắt và tàn bạo của chúng đã khiến gần 1,7 triệu dân Campuchia phải bỏ mạng. Năm 1979, quân Khơme Đỏ bị tiêu diệt. Nhưng suốt từ đó đến nay, người dân Campuchia luôn phải vật lộn với muôn vàn khó khăn trong nỗ lực khôi phục lại đất nước. Theo ước tính chỉ có khoảng 0.3% dân số Campuchia có cơ hội tiếp cận đều đặn với Internet.

Nếu như Internet mở đường đưa thông tin bên ngoài đến với Campuchia thì blog lại giúp thế giới biết đến đời sống văn hóa và tinh thần của người dân Campuchia. “Viết blog giúp tôi cập nhật thông tin về công nghệ kỹ thuật trên thế giới. Tôi có thể tham gia vào mạng lưới xã hội trực tuyến và liên lạc với các blogger khác dù họ ở bất cứ nơi đâu" - Keo Kalyan, một học sinh 17 tuổi nói.

Gần đây các blogger ở Campuchia đang rộ lên phong trào chia sẻ quan điểm, suy nghĩ về sự bất lực của thủ tướng nước này trong việc kiểm soát tham nhũng. Thông qua blog, mọi người có thể thẳng thắn, tự do chia sẻ cách nhìn nhận, đánh giá của mình. Vanak Thom bức xúc viết trên blog của mình: “Tôi cảm thấy xấu hổ cho thủ tướng Hun Sen. Trong khi Campuchia đang kêu gọi nước ngoài hỗ trợ về mặt tài chính một cách khẩn thiết thì chính phủ của ông ta lại tư lợi cá nhân. Thiết nghĩ, chỉ khi nào tham nhũng không còn tồn tại nữa thì Campuchia mới mong thoát khỏi được vòng luẩn quẩn của nghèo đói”.

Internet công cộng ở Campuchia
(nguồn:frizz-restaurant)

Hiện nay, vì nhiều lý do, đối với hầu hết người dân Campuchia, blog vẫn còn rất xa lạ. Trong đó nổi bật nhất là lý do ngôn ngữ. Blog sử dụng tiếng Anh trong khi ở Campuchia tiếng Pháp lại thông dụng hơn. Chỉ rất ít người có nền tảng giáo dục tốt mới biết sử dụng tiếng Anh và điều đó phần nào cũng làm hạn chế việc tiếp cận với blog cũng như các tính năng của nó.

Tỷ lệ người dân Campuchia được tiếp cận với Internet là quá thấp (0,3%) nếu đem so với các nước trong khu vực. Ở Thái Lan, 13% dân số thường xuyên tra cứu hoặc làm việc trên mạng. Con số này ở Việt Nam là 19%. Đó là chưa so sánh với tỷ lệ này ở các nước phương Tây phát triển (như Mỹ: 71%…).

Campuchia là một trong những nước có tỷ lệ người dân thường xuyên tiếp cận với Internet thấp nhất trên thế giới, một phần là do tiền điện và chi phí dành cho mạng lưới kết nối quá cao. Một giờ “lướt web” ở quán cà phê Internet mất khoảng 50 cent trong khi 35% dân số nước này sống dưới mức 45 cent một ngày.

Trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và thúc đầy tăng trưởng kinh tế, ưu tiên hàng đầu hiện nay của chính phủ Cạmpuchia là tiến hành “xóa mù” máy vi tính cho người dân. Các nhà quản lý nước này hiện đang liên kết với Hàn Quốc cho khoản vay lên đên 50 triệu đô để xây dựng một trung tâm dữ liệu cho chính phủ.

Các blogger nước này cũng nuôi hi vọng rằng họ sẽ sử dụng blog như là công cụ quảng bá hình ảnh đất nước Campuchia mới đến với thế giới. “Campuchia giờ đây không còn là Khơme Đỏ hay Pônpôt nữa. Chúng tôi, những người trẻ, sẽ cho nhân loại biết đến một Campuchia năng động, sáng tạo, không ngừng phát triển bất chấp những khó khăn và thách thức của thời đại mới”.

Thu Hiền (nguồn: editorandpublisher)

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu