Ai tham nhũng và ai chống tham nhũng?

(TuanVietNam) - ban chống tham nhũng phải là những người có tâm huyết, có trách nhiệm và không có chức quyền. Họ là ai? Họ là những luật sư, những nhà hoạt động xã hội, những nhà báo và những người có chuyên môn ở một số lĩnh vực được dân chúng tin cậy và đề cử. Họ làm việc hoàn toàn dựa trên pháp luật. Như thế mới hy vọng cuộc chiến chống tham nhũng của chúng ta có kết quả thực sự. sự kiện nóng


Đưa ra ánh sáng những tham nhũng "thô sơ"

Ảnh: soxfirst.com

Tôi rất tâm đắc với bài viết “Chống tham nhũng bắt đầu từ trên” của nhà báo Nguyễn Đăng Tấn. Đó cũng là sự thật và là chân lý. Nếu chúng ta thực sự muốn nạn tham nhũng giảm đi thì chúng ta phải hiểu rõ ai tham nhũng và ai có thể chống tham nhũng. Nếu không làm được điều đó thì không nên nói làm gì.

Tôi còn nhớ, ngày 9/6/ 2008, tại UNBD TP Cần Thơ, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng thành phố Cần Thơ đã làm lễ ra mắt. Ban này gồm 8 thành viên do ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ làm trưởng ban.

Phó trưởng ban chuyên trách và 6 ủy viên là lãnh đạo cao nhất của các cơ quan: Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Công an, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Sở Nội vụ, Chánh thanh tra thành phố. Ban chỉ đạo có trụ sở đặt tại UBND thành phố, đội ngũ cán bộ giúp việc không quá 5 người.

Về công tác phòng chống tham nhũng, trong 6 tháng đầu năm 2008, TP Cần Thơ đã phát hiện và xử lý hình sự 2 vụ tham nhũng với số tiền hơn 143 triệu đồng, đó là các vụ án Chi hội phụ nữ huyện Cờ Đỏ tham ô tài sản và vụ thư ký tòa án quận Ninh Kiều nhận hối lộ.

Cũng thời gian đó, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Quảng Bình cũng công khai thông báo địa chỉ, số điện thoại nóng, hộp thư điện tử để công dân cung cấp các thông tin liên quan đến tham nhũng.

Tất cả công dân khi có thông tin về tham nhũng có thể gọi trực tiếp đến Ban phòng chống tham nhũng tỉnh theo số điện thoại 052 844 488 hoặc 0913 252 559; hộp thư điện tử bcdpctn@quangbinh.rov.vn.

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Quảng Bình lúc đó đang tập trung chỉ đạo 8 vụ việc nổi cộm còn tồn đọng cần tập trung xử lý như vụ tham ô tại trường Trung học Y tế tỉnh, vụ kiểm lâm viên nhận hối lộ; vụ làm chứng từ khống tại dự án khu tái định cư Quảng Phong (Quảng Trạch); vụ tham ô viện phí tại Bệnh viện Việt Nam – Cuba Đồng Hới…

Bài cùng chủ đề:
Bí mật Ngân hàng Thụy Sỹ và cuộc chiến chống tham nhũng
Chống tham nhũng bắt đầu từ trên
Nga: Không được động vào phóng viên chống tham nhũng!

Cả hai tin này và những tin liên quan đến việc chống tham nhũng trong một vài năm gần đây cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng cần thiết và cấp bách như thế nào. Việt Nam được xếp vào một trong những nước có nạn tham nhũng lớn nhất thế giới. Chúng ta đã xử không ít vụ tham nhũng. Nhưng thực tế, số vụ tham nhũng được phát hiện cũng chỉ bằng “ muối bỏ bể” mà thôi.

Hơn nữa, những vụ tham nhũng mà pháp luật đã đưa ra ánh sáng cũng chỉ mới là một loại tham nhũng “thô sơ”. Còn những vụ tham nhũng khổng lồ nhưng vô cùng tinh vi thì chúng ta khó mà làm được khi ý chí và phương pháp chống tham nhũng của chúng ta cũng chỉ “thô sơ” như thế.

Ban chống tham nhũng phải là người không có chức quyền

Không biết chúng ta có để ý đến một loại tham nhũng mà người ta gọi là “tham nhũng sạch” không ? Thế nào là tham nhũng sạch ? Là chỉ một chữ ký có thể thu về cho mình một lợi nhuận kếch sù. Thậm chí chỉ là một ý kiến chỉ đạo chung chung thôi cũng đủ để cho một nhà đầu tư, cho một doanh nghiệp, cho một chủ thầu… được quyền thực hiện những công trình, những dự án của họ mà không để lại bằng chứng gì cũng có thể thu về bạc tỷ. Ngoài ra còn hàng trăm cách tham nhũng tinh vi những thiệt hại có thể nói là khổng lồ cho đất nước.

Chống tham nhũng là vô tình chống lại những “thế lực mạnh” trong xã hội. Bởi thế chống tham nhũng là cuộc chiến có thể phải trả giá bằng máu. Đây là điều ai cũng biết. Các đồng chí lãnh đạo các nghành các cấp lại càng biết rõ hơn ai hết. Muốn chống được tham nhũng thì phải xác định ai sẽ là kẻ tham nhũng. Câu trả lời là : Nếu bạn muốn tham nhũng được thì bạn phải là người có chức và có quyền. Nghĩa là, chỉ những người có chức có quyền mới tham nhũng được.

Ảnh minh họa: chinaventurenews


Vậy thì những người chống tham nhũng sẽ là ai? Đương nhiên chưa một người nông dân nào, một công chức nào, một nhà khoa học nào và một đảng viên nào không có quyền có chức lại có thể tham nhũng. Điều tôi nói có thể coi là một chân lý. Có đồng chí nào phản biện lại tôi về vấn đề này không ?

Nói thực, nếu bây giờ tôi biết được những dấu hiệu, những hiện tượng hay cụ thể kẻ tham nhũng thì tôi sẽ báo cho ai? Ví dụ, nếu tôi biết ông phó chủ tịch một huyện nào đó tham nhũng và tôi báo với ông chủ tịch huyện đó thì liệu ông chủ tịch huyện đó có kiên quyết và công bằng  “chống tham nhũng” ông phó của mình không? Hoặc là những nhân viên trong ban chỉ đạo chống tham nhũng lại là cấp dưới của ông phó chủ tịch huyện kia có dám kiên quyết và công bằng “chống tham nhũng” lãnh đạo của mình không?

Bởi thế, tôi đồng ý là Đảng và Nhà nước phải là người chỉ đạo chống tham nhũng nhưng chỉ là chỉ đạo về chủ trương, đường lối và tạo điều kiện tốt nhất cho những người trực tiếp làm công việc chống tham nhũng chứ không nên là người trực tiếp nhận hồ sơ và triển khai điều tra…

Theo tôi, ban chống tham nhũng phải là những người có tâm huyết, có trách nhiệm và không có chức quyền. Họ là ai? Họ là những luật sư, những nhà hoạt động xã hội, những nhà báo và những người có chuyên môn ở một số lĩnh vực được dân chúng tin cậy và đề cử. Họ làm việc hoàn toàn dựa trên pháp luật. Như thế mới hy vọng cuộc chiến chống tham nhũng của chúng ta có kết quả thực sự.

Bây giờ, chúng ta thử hình dung một cơ quan phát động phong trào chống tham nhũng trong cơ quan đó. Nhưng thủ trưởng cơ quan là trưởng ban chống tham nhũng, phó thủ trưởng cơ quan là phó trưởng ban chống tham nhũng, bí thư chi bộ, chủ tịch công đoàn, kế toán trưởng… là các thành viên thì ban chống tham nhũng này sẽ chống ai nếu cơ quan đó có tham nhũng?

Đấy là sự thật và là một sự thật bi hài. Nếu chúng ta chưa thực sự nhận thấy hậu quả vô cùng tồi tệ của tham nhũng đối với sự phát triển đất nước và đối với lòng tin của nhân dân vào chính quyền mà lập ra những ban chống tham gọi là để có thì chúng ta lại rơi vào cảnh vừa đá bóng vừa thổi còi mất thôi.

  • Minh Luận
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu