Trò chuyện với nghệ sĩ Julie Leven: Âm nhạc đến vùng sâu Việt Nam

Một hành trình đặc biệt nhằm mang cảm hứng âm nhạc tới những nơi phải hứng chịu đói nghèo, sự tàn phá của chiến tranh – Câu lạc bộ Charles Ansbacher đã chính thức truyền hơi thở, sức sống mới cho những nơi vùng xa, miền núi ở Việt Nam. sự kiện nóng

Qua nhiều thế kỉ, âm nhạc cổ điển đã trở thành một nền móng vững chắc cho mọi thể loại âm nhạc hiện đại thời nay.  Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa có cơ hội tiếp xúc với thể loại âm nhạc tuy cũ mà  lạ này. Một số người cho rằng nhạc cổ điển rất khó để cảm nhận, hoặc suy nghĩ nhạc cổ điển là một biểu tượng quyền quý, hay chỉ đơn giản là họ chưa có cơ hội tiếp xúc trực tiếp. Và câu lạc bộ âm nhạc Charles Ansbacher ra đời để xoá đi những khoảng cách đó.  Đặc biệt với một  sứ mệnh cao cả đó là mang âm nhạc cổ điển cho mọi người khắp nơi trên thế giới, đến  những miền quê hay những đất nước xa xôi như là Việt Nam, Philipine, Ấn Độ...Nói cách khác Câu lạc bộ  như là cầu nối để truyền tải âm nhạc cổ điển, mang một hơi thở mới cho cuộc sống của họ.

Một số đất nước nghèo đói, lạc hậu, luôn phải sống trong sự chia cắt nhiều năm nhưng nhờ âm nhạc cổ điển như một sức mạnh nâng đỡ tinh thần họ để có thêm nghị lực sống và làm việc. Đất nước Congo và Bosnia là minh chứng thực tế để chứng minh cho lí tưởng của Câu lạc bộ Charles Ansbachor. Nhạc trưởng Congo là thành viên trong Câu lạc bộ Ansbachor đã được nhiều phóng sự, thước phim của Mỹ ngợi ca về kì tích xây dựng dàn nhạc giao hưởng cho đất nước Congo, được người dân yêu mến.

Charles Ansbacher khi còn sống đã thành lập và dành trọn đời mình để duy trì quan hệ với nhiều dàn nhạc . Những đất nước ông đã mang hơi thở âm nhạc đến như Zerbaijan, Bosnia, Colombia, Croatia, Egypt, Israel, Kyrgyzstan, Lebanon, Montenegro, Serbia, nhiều nơi trong số đó đã hoặc đang phải hứng chịu nghèo đói và chiến tranh hôm nay dường như có sức sống hơn. Charles thực sự tin sức mạnh của nghệ thuật có thể nâng đỡ tinh thần của mỗi con người bất kể thuộc tầng lớp nào, và gắn kết chặt chẽ thêm các mối quan hệ trong đời sống con người là điều đúng đắn không chỉ ở các quốc gia bị chiến tranh tàn phá mà ngay cả ở nước Mỹ.

Và hôm nay, dù ông không còn trên nhân gian này nữa, nhưng sứ mệnh của Câu lạc bộ Charles Ansbacher vẫn được lưu giữ và nó đã có mặt ở Việt Nam, cùng đồng hành với những người dân đói nghèo, khổ cực, nơi mà các em không được đến trường, còn phải vật lộn với từng bữa cơm hàng ngày.

Giao lưu trực tuyến với nghệ sĩ violin - Julie Leven

Buổi toạ đàm sẽ diễn ra vào 8h tối nay, ngày 18/05. Mời các bạn gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY.

Leven là một nghệ sĩ Violin, một thành viên của  dàn nhạc giao hưởng Boston Pops Esplanade và của Boston Baroque. Bà là người đã sáng lập ra  tổ chức phi lợi nhuận Shelter Music of Boston (mái nhà âm nhạc của Boston) sau khi biết rằng ở New York cũng có một tổ chức tương và cứ thế, Julia Mckenzie, Rebecca Strauss và bản thân bà Julie Leven cùng tổ chức một buổi biểu diễn mỗi tháng một lần ở những công động vô gia cư khác nhau và họ đã bất ngờ  với sự đam mê và thích thú của những người phụ nữ ở đó dựa trên sự phản hồi một cách tích cực sau buổi hoà nhạc của những khán giả.

Để hưởng ứng hành trình âm nhạc của Câu lạc bộ Charles Ansbacher đến với vùng miền núi, vùng sâu xa ở Việt Nam, khởi đầu cho hành trình là buổi toạ đàm với nghệ sĩ Violin - Julie Leven với chủ đề bức tranh vùng quê trong âm nhạc của Beethoven được tái hiện cụ thể qua bản giao hưởng số 6 của ông.

Bản giao hưởng số 6 là một bức tranh về vùng thôn quê giữa sự tươi đẹp của thiên nhiên hoà quyện với sự ôn hoà của dân làng. Ở phân đoạn một và hai, phong cảnh nông thôn được Beethoven miêu tả một cách hài hoà, cùng với những nhạc cụ tạo nên sự tượng trưng cho tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tất cả hoà vào vẽ nên một bức nền thiên nhiên vui tươi và tạo cảm giác chào đón cho khán giả. Đến phân đoạn ba, rời bỏ khung cảnh thiên nhiên, Beethoven mang lại cuộc sống của người dân nơi đây, với những âm hưởng vui, buồn tượng trưng cho những thăng trầm hay những lúc lễ hội nhộn nhịp. Tuy nhiên, ở phân đoạn bốn, một cơn bão đã ập đến vùng quê yên ắng, tạo nên một khung cảnh hỗn loạn, những tiếng dập mạnh mẽ và bất ngờ của nhạc cụ trống tạo nên sự dồn dập của những cơn gió. Và rồi sau cơn mưa, trời lại sáng, phân đoạn năm, kết thúc của bài giao hưởng đã được hội tụ tất cả những sự đẹp đẽ ở phân đoạn một, hai ba, tạo nên một kết thúc tuy êm đềm những vui vẻ, nhôn nhịp qua niềm vui từ những người dân sau cơn bão.

Mời các bạn xem trực tiếp buổi toạ đàm TẠI ĐÂY

 

Nghệ sĩ Juile Leven chia sẻ rằng khi họ đến một trung tâm chăm sóc dành cho phụ nữ ở Boston họ nhận thấy rằng mọi người nhìn rất mệt mỏi bởi vì họ vừa trải qua một công đoạn chữa bệnh. Nhưng một khi tiếng nhạc cất lên thì mọi thứ hoàn toàn thay đổi, Julie nói: "Nó giống như tưới nước cho một bông hoa vậy, chúng sẽ trở nên sống động".

Và đúng như vậy, Câu lạc bộ Charles Ansbacher cũng sẽ tưới nước lên những thớ đất vùng sâu, miền núi Việt Nam một sức sống nhiệm mầu và huyền diệu.

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu