Xây dựng một khối đoàn kết tinh hoa dân tộc

Lí do chính khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn, đồng thời cũng là lí do giúp Singapore đứng vững, nằm chính ở tinh hoa trí thức. Đã thực sự đến lúc chúng ta cần một nơi để tất cả những học giả, doanh nhân, trí thức nước nhà trao đổi, giúp đỡ,... để tạo nên một khối vững mạnh của những tinh hoa. sự kiện nóng

>> Mạng Doanh nhân - Trí thức ra mắt phiên bản mới

"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công".

Cách đây đúng 60 năm, câu nói nổi tiếng trên đươc Hồ chủ tịch phát biểu tại đại hội hợp nhất Hội Liên Việt và Mặt trận Việt Minh thành một tổ chức duy nhất là Mặt trận Liên Việt nhằm đáp ứng yêu cầu cách mạng trong tình hình mới. Câu nói đã thể hiện rất rõ tư tưởng đại đoàn kết toàn dân, đại đoàn kết quốc tế cũng như niềm tin vào thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đoàn kết ở đây được hiểu là đoàn kết trong nội bộ ĐCSVN, đoàn kết trong nhân dân và rộng hơn nữa là đại đoàn kết quốc tế. Thành công ở đây cũng được hiểu theo nghĩa tương tự. Bác muốn nói tới không chỉ thành công của tổ chức, mà là thành công của cả dân tộc, thậm chí của cả thế giới. Lời dạy của Bác đã trở thành kim chỉ nam soi đường, dẫn tới thắng lợi cuối cùng trong công cuộc kháng chiến trường kỳ của nước nhà.

Sáu mươi năm sau, lời dạy đó như vẫn còn văng vẳng đâu đây. Theo quan điểm của tôi, việc đoàn kết trong tổ chức nói riêng và của dân tộc nói chung chưa bao giờ là điều không cần thiết. Nó dường như là sứ mệnh của toàn dân, đặc biệt trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Tôi cũng từng nghĩ đến khả năng đoàn kết quốc tế như Bác đã từng mong mỏi. Nhưng sứ mệnh đó dường như quá lớn lao, và vượt qua tầm kiểm soát của con người. Mỗi dân tộc có cái Tôi quá lớn, có sự kiêu hãnh và giấc mơ bá chủ quá đỗi "rùng mình". Điều đó làm cho thế giới ngày càng phức tạp. Trong tình hình ấy, điều lớn nhất mà chúng ta có lẽ có thể làm được là xây dựng một khối đoàn kết toàn dân. Nhưng đoàn kết trong thời điểm hiện nay liệu có giống khi xưa?

Câu trả lời tốt nhất có lẽ là: Vừa giống và vừa không giống. Nó giống ở bản chất của việc đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Nó khác ở thành phần và mục đích cuối cùng muốn đạt được. Trước đây, trong thời kì kháng chiến, những người tham gia phần lớn là các đảng, các tổ chức bộ đội, với mục tiêu đấu tranh nhằm giải phóng dân tộc. Ngày nay, chúng ta kêu gọi sự đoàn kết của các học giả, của các trí thức, doanh nhân nhằm kết tinh lại, hợp nhất lại những tinh hoa cao quý nhất của đất nước. Chỉ có vậy, đất nước ta mới trở nên hùng cường, vững mạnh. Dân tộc ta mới có hi vọng sống trong cảnh bình yên, thịnh vượng.

Câu hỏi lớn tiếp theo được đặt ra: Vậy làm thế nào để có được một khối đại đoàn kết giữa các doanh nhân, trí thức? Thật khó để có một câu trả lời ngắn gọn mà triệt để. Tuy nhiên, thật may mắn là chúng ta có thể quan sát và học hỏi kinh nghiệm từ sự thành công của các nước văn minh, tiến bộ và phát triển hơn như Mỹ chẳng hạn. Đất nước đa sắc tộc này cuốn hút bao người trên thế giới, đến học tập và làm việc. Mới nhìn ta có thể nhầm tưởng sự đa văn hoá, sắc tộc nơi đây sẽ tạo nên một dân tộc không thống nhất. Nhưng thật ngạc nhiên, họ thống nhất theo cách riêng của họ. Sau những năm học tập nơi này, tìm tòi tài liệu và gặp gỡ những giáo sư, doanh nhân nổi tiếng và thành công bậc nhất thế giới, tôi hiểu họ có thể tạo nên sự thành công kì vĩ này bởi họ thực sự rất đoàn kết. Thật khó tin!

Mỗi trường đại học của Mỹ đều có một network (mạng lưới) rộng lớn kết nối giữa giáo sư, học sinh, cựu học sinh, doanh nghiệp. Mỗi tổ chức của Mỹ cũng đều có một network như vậy. Nhưng nếu chỉ có vậy thì không có gì để phải bàn luận ở đây cả. Đất nước này có những network chung cho cả dân tộc, hay ít nhất cho doanh nhân, học sinh, người đi làm, tìm việc,... khắp trên cả nước. Chúng ta có thể kể đến như Entrepreneur Connect, PartnerUp, StartupNation,  LinkedIn, Biznik, Perfect Business,etc. Những network như vậy đã đang và sẽ trở thành cầu nối tốt nhất cho những học giả, doanh nhân, trí thức của họ để họ kết hợp lại với nhau, giúp đỡ nhau, giao thương với nhau, và cuối cùng, tạo nên một hình ảnh vĩ đại của đất nước vô cùng phát triển này. Có thể nói, đây chính là nền tảng cho sự phát triển vững bền bấy lâu nay của họ.

Phạm Kim Hùng, người sáng lập mạng Doanh nhân - Trí thức Việt Nam (http://nes.vn)

Vậy Việt Nam thì sao? Chúng ta đang trong thời kì phát triển đất nước. Có những người nói, vì nước nhà bé nhỏ nên mới dễ bị các nước khác gây khó khăn, bất lợi. Nhưng nếu vậy, có lẽ đất nước nhỏ bé Singapore đã bị thiêu rụi từ lâu chứ không thể phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Lí do chính khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn, đồng thời cũng là lí do giúp Singapore đứng vững, nằm chính ở tinh hoa trí thức. Singapore cũng rất thành công trong công cuộc xây dựng một khối thống nhất tinh hoa dân tộc giống như nước Mỹ xa xôi. Và giờ đây, đã đến lúc Việt Nam ta lên tiếng. Đã thực sự đến lúc chúng ta cần một nơi để tất cả những học giả, doanh nhân, trí thức nước nhà trao đổi, giúp đỡ,... để tạo nên một khối vững mạnh của những tinh hoa.

Gần đây, tôi rất mừng khi dường như các doanh nhân trí thức Việt Nam đang bắt đầu nắm tay nhau xây dựng một khối đoàn kết như vây. Đó có lẽ là lí do lớn nhất cho Mạng Doanh nhân Trí Thức ra đời. Thực sự tôi rất hi vọng Mạng Doanh nhân - Trí thức (tại địa chỉ http://nes.vn)[1] sẽ hoàn thành sứ mệnh của mình trong việc đoàn kết các học giả, doanh nhân, trí thức của nước nhà để tạo nên một Việt Nam có khả năng vươn mình ra thế giới, mạnh mẽ vươn lên, bất chấp mọi nỗ lực gây khó khăn của những bên đối địch.

(Tác giả hiện là giảng viên khoa Kinh tế học, Đại học Georgetown, Hoa Kỳ)


[1] Mạng Doanh nhân Trí thức lần đầu tiên được giới thiệu vào ngày 11/1/2011 với mục đích xây dựng môi trường đoàn kết, hợp tác, chia sẻ tri thức lẫn nhau giữa cộng đồng doanh nhân và trí thức. Sau 6 tháng chạy bản thử nghiệm, mạng DNTT đã hoàn thành phiên bản mới và chuyển từ địa chỉ http://11111.vef về http://nes.vn.

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu