Top 10 album nhạc cổ điển hay nhất năm 2010

Có rất nhiều đề cử xứng đáng cho danh hiệu "Album của năm 2010". Và dưới đây là 10 CD trường phái nhạc cổ điển xứng đáng nhất, đánh dấu sự lên ngôi của những hãng đĩa nhỏ và công nghệ tự sản xuất. sự kiện nóng

1. "Jeremy Denk Plays Ives" [Think Denk Media]:

Tiếng Piano của Denk pha trộn giữa sự chuẩn mực và vẻ đẹp bất biến. Cùng với sự thông minh của mình, Jeremy đã tỏa sáng trên sân khấu trong suốt những năm qua. Trong CD nhạc của Charles Ives - một trong những nhà soạn nhạc người Mỹ đầu tiên, nổi tiếng với những đoạn nhạc hóc búa, tiếng nhạc của Denk thực sự tỏa sáng và hết sức quyến rũ.

 

2. "Die Zauberflote" [Harmonia Mundi, 3 CDs]:

Tiếp tục series Mozart được mong đợi, Rene Jacobs đã biến hóa vở opera 2 chương "The Magic Flute" (hay Die Zauberflote) như một vở kịch truyền thanh, gồm tất cả các đoạn hội thoại, với đệm nhạc keyboard, hiệu ứng âm thanh từ bộ gõ. Thậm chí cả những phần của Die Zauberflote trước nay thường "câm lặng" trở nên sống động hơn. Dàn diễn viên trẻ trung có khả năng hội thoại và ca hát, cùng với dàn nhạc hoàn hảo đã làm nên một bộ đĩa tuyệt vời, một lần nữa khẳng định khả năng của Jacobs trong lĩnh vực opera cổ điển.

 

3. Benjamin Britten, "Songs & Proverbs of William Blake." Gerald Finley và Julius Drake [Hyperion]:

Những buổi trình diễn hoàn hảo của Finley tại Vocal Arts DC hồi tháng 3 khiến Finley nhanh chóng trở thành gương mặt được khán giả yêu thích. Ông đã thỏa mãn mong muốn của khán giải 2 đĩa solo: 1 bản opera được biên soạn lại và những tác phẩm đầu tiên và cuối cùng của Britten cùng với Drake - người cộng tác hòa âm quen thuộc.

 

 

4. "Hilary Hahn Plays Higdon and Tchaikovsky Violin Concertos" [Deutsche Grammophon].

Âm nhạc của Jennifer Higdon đầy sức sống, hấp dẫn số đông với những ngón đàn điêu luyện. Album là sự kết hợp hoàn hảo giữa concerto của Tchaikovsky và tiếng đàn lôi cuốn của Jen.

 

5. Tchaikovsky, "The Three Piano Concertos." Stephen Hough; Osmo Vanska, Minnesota Orchestra [Hyperion].

Lại thêm một CD nhạc Tchakovsky. Sự kỳ diệu của Hyperion Series "Bản concerto lãng mạn cho piano" với những buổi diễn tuyệt vời, đánh dấu lần phát hành thứ 50 bằng một tiếng vang lớn: bản concerto lãng mạn hoành tráng nhất trong danh mục, được chơi bởi một nghệ sĩ biết xử lý nhiều sắc thái, và hỗ trợ bởi dàn nhạc giao hưởng Mỹ "đỉnh" nhất.

 

6. "Katrina Ballads" [New Amsterdam Records].

CD của Nhà soạn nhạc trẻ Ted Hearne ra đời đúng thời điểm 5 năm sau thảm họa bão Katrina năm 2005. Những bản nhạc của Ted là sự kết hợp của các mẩu tin tức về cơn bão, trích lời những nhân chứng trực tiếp chứng kiến Katrina cùng với những bài xã luận, từ thể loại jazz đến rock như một "diễn xướng" đầy nhiệt huyết, một bản loại opera báo chí đầy lý thú.

 

7. Mahler, Symphony No. 2, "Resurrection." Klaus Tennstedt, London Philharmonic Orchestra [LPO].

Là bản thu âm trực tiếp buổi hòa nhạc năm 1989. Tennstedt bỏ nhiều khoảng trống giữa những cụm từ, mỗi lần lại biến tấu một cách uốn hơi khác nhau với cách kéo nhịp cổ điển. Và khi âm nhạc lại vang lên, bạn sẽ có cảm giác sởn gai ốc, cảm giác như mỗi câu nhạc bị đứt gãy từ tận trái tim Tenns.

 

8. Brooklyn Rider, "Dominant Curve" [In a Circle Records].

Hãy gọi "Dominant Curve" là thể loại alt-classical hoặc đơn giản là progressive: CD minh họa cách các nhạc sĩ ngày nay bước qua những thế giới phong cách chỉ với một chuyến đi hợp lý: Bạn sẽ cảm thấy tứ nhạc của Debussy, khám phá ảnh hưởng của phương Đông trong âm nhạc của người con Nhật Bản Kojro Umezaki.

 

9. Jean-Efflam Bavouzet, "Ravel, Debussy, Massenet." Yan Pascal Tortelier, BBC Symphony Orchestra [Chandos].

Không phải tất cả mọi người đều ngưỡng mộ những bản concerto cho piano đời đầu của Debussy như "Fantasie,". Nhưng Bavouzet cùng với Tortelier đã tạo nên một phiên bản rất mạnh mẽ và rất Pháp mang hơi hướng jazz từ Debussy và những bản concertos của Ravel.

 

10. James Levine, "Celebrating 40 Years at the Met." [PolyGram].

Không chỉ là một đĩa đơn, mà là cả một chương trong "vở opera" lịch sử của nhạc trưởng Metropolitan Opera: ghi lại các buổi biểu diễn đầu tiên năm 1978 và một số tác phẩm lớn của ông (như "Lulu" và "Wozzeck," năm 1980 và 2001). DVD set không chỉ lưu lại những buổi trình diễn đáng nhớ của ông, mà còn gợi lại những giọng ca tuyệt vời ở Met rất lâu trước đây.

Dịch từ Washington Post

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu