Biển xe số đẹp và chuyện mua bán?

Có phải khi ai đó có được một biển xe số đẹp thì người ấy sẽ gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt không? Và có phải muốn có được một biển số đẹp thì người ta chỉ có một cách duy nhất là phải mua hoặc có quan hệ đặc biệt với người cấp phát biển số không? sự kiện nóng

>> Giá trị xã hội và những cái lưng

Với cá nhân mình, tôi chẳng bao giờ tin khi ai đó có được một biển số đẹp thì người đó sẽ gặp những may mắn và làm ăn phát đạt. Nếu đúng như vậy thì có lẽ một cuộc "chiến tranh biển số" sẽ nổ ra. Có người lý luận rằng: những người có số xe đẹp hầu hết đều lằm ăn khá giả cả đấy chứ. Vâng, thực tế gần như là thế. Nhưng tôi sẽ giải thích vì sao lại như vậy ở phần sau.

Cơn sốt số xe đẹp có ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ không? Qua tìm hiểu được thấy là không có. Liệu các tỉ phú như Bill Gates có "săn lùng" số xe đẹp không? Tất nhiên là không. Vì một số xe đẹp chẳng có căn cứ gì để nói sẽ mang lại cho người có số xe ấy những may mắn và phát đạt. Chẳng lẽ cứ mua được một cái số xe máy hay xe hơi đẹp là cứ việc ngồi đó để tiền của chảy vào nhà hay sao?

Bây giờ Việt Nam bắt đầu cấp phát biển xe 5 số. Trước đó, biển tứ quý như là một sự độc đắc và mang lại nhiều may mắn cho chủ xe. Nhưng bây giờ năm số 5, năm số 9... sẽ là số gì? Hay là nó còn may mắn hơn cả tứ quý vì nó là "ngũ quý" mà. Rồi đến lúc nào đó người ta dùng đến sáu con số thì ta lại gọi là "lục quý" chăng? Thật là chuyện hết sức vớ vẩn.

Chúng ta hãy thử cho một ông nghiện ma túy, không công ăn việc làm một con tứ quý 5, tứ quý 7 hay tứ quý 9 để xem ông ta có trở nên giàu có và may mắn hay không? Sự tham lam và thiếu hiểu biết sẽ dẫn người ta đi đến đâu và làm xã hội này trở nên như thế nào?

Ảnh minh họa.

Việc săn lùng số xe đẹp để lấy may cũng như việc đi chùa dâng nhiều lễ hay gọi thầy cúng về nhà cho thầy thật nhiều tiền, sắm đồ lễ thật nhiều tiền là Thần Phật giúp ngay cho gia chủ có quyền có chứ và làm ăn phát đạt chỉ là sống trong sự cầu may và thiếu hiểu biết mà thôi. Chính suy nghĩ đó đã dẫn đến một lối sống tệ hại và nhiều lúc trở lên tăm tối. Và chuyện mua bán số xe đẹp đã biến cả người bán và người mua (nếu có) có những hành vi không lành mạnh và vi phạm luật pháp.

Một số người có trách nhiệm nói không có việc mua bán số đẹp. Vâng, chúng ta chưa có chứng cứ về chuyện mua bán số đẹp. Chúng ta bấm số một cách công bằng mà. Nhưng một người quen của tôi sau khi khi tranh luận về việc có hay không chuyện mua bán số đẹp đã đặt một câu hỏi: Chị nói không có chuyện mua bán số xe đẹp, tôi không dám tranh luận vì không có chứng cứ, nhưng xin chị và những người có trách nhiệm hãy giải thích vì sao những người có quyền chức và những người giàu có lại luôn có số đẹp. Trong khi đó, những người khác không thể có số xe đẹp đượ ??? Phải chăng sự may mắn có số xe đẹp chỉ rơi vào những người có quyền chức và những người giàu có.

Câu hỏi này làm cho tôi và những người khác "chết đứng" như Từ Hải. Ồ, quả đúng là như thế. Nếu ai còn chưa tin xin tìm hiểu chủ những chiếc xe (cả xe máy và xe hơi) có số đẹp là ai? Tất nhiên có một số người có số xe đẹp không phải là người có quyền chức và cũng không phải là những người giàu có nhưng chắc chắn họ phải có một mối quan hệ đặc biệt nào đó. Chúng ta sẽ giải thích chuyện này như thế nào? Khó giải thích quả phải không các đồng chí?

Vậy nên, việc người ta định tiến hành đấu thầu số xe đẹp để tránh những việc làm tiêu cực và lại còn thu được tiền cho Nhà nước là một thiện chí. Nhưng cá nhân mình thì tôi không đồng ý chuyện đó. Vì có thể thu được một số tiền nào đó nhưng nó vẫn cho thấy một tư duy, một lối sống không văn minh. Nó vẫn có tính "cờ bạc" quá.

Tại sao chúng ta không kiểm soát một cách nghiêm ngặt chuyện cấp phát số xe để coi chuyện đó như một lẽ thông thường mà các nước văn minh họ vẫn làm giống như người ta xếp hàng vào nhà hát hay trả tiền ở các siêu thị mà không phải chen lấn, mua chỗ hay thực hiện các hành vi dối trá để có được lợi ích cho cá nhân mình còn thiên hạ ra sao thì mặc thiên hạ.

Và chắc chắn rằng: số tiền thu từ đấu giá không trả nổi cái giá của những gì sẽ diễn ra trong hành vi và lối sống thiếu văn hóa, thiếu văn minh của con người.

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu