Những trang web "đọc vị" sở thích của bạn

Bạn có tin không, Internet biết những gì bạn thích và hiểu điều bạn cần. Nếu còn hoài nghi, hãy khám phá 7 trang web dưới đây và tự tìm ra câu trả lời. sự kiện nóng

Barry Schwartz đã chỉ rõ trong cuốn sách The Paradox of Choice (Nghịch lý chọn lựa) của mình rằng "lựa chọn không giới hạn" có thể dẫn đến khổ đau.

May thay, Internet thật sự biết những gì bạn muốn - hay ít nhất các dịch vụ giới thiệu sử dụng thuật toán algorit trên Internet cũng đang cố gắng tìm hiểu điều đó. Bảy trang web dưới đây sẽ giúp rút gọn danh sách dài dằng dặc những lựa chọn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau dựa trên sở thích của chính bạn.

1. BuzzVoice

Mặc dù người máy không thể chạy được các chương trình tin tức nhưng chắc chắn chúng có thể đọc tin. BuzzVoice là bước đầu tiên trong quá trình biến việc đọc trở thành lỗi thời.

Người dùng lựa chọn nguồn tin từ các trang web mình muốn đọc. Các máy nghe nhạc cá nhân - có khả năng truyền dữ liệu trên trang web, trên máy nghe nhạc MP3, thông qua iPhone hoặc trên iPad - sẽ lựa chọn những bài báo từ chức năng RSS feed của các nguồn này và đọc chúng cho bạn nghe. Những chiếc máy này thực hiện chức năng gần giống Đài phát thanh nhưng lại được điều chỉnh phù hợp với sở thích của bạn mà không cần tác động của con người.

2. Jinni

Trước khi Netflix - một trang web cho thuê đĩa DVD và Blu-ray trực truyến - ra đời, có lẽ bạn đã từng bước vào một cửa hàng cho thuê đĩa tại địa phương và hỏi những câu như: "Tôi đang muốn xem một bộ phim lãng mạn nhưng nhẹ nhàng, có sự xuất hiện của Vince Vaughn chẳng hạn". Chủ cửa hàng sẽ trả lời: "Có thể anh sẽ thích bộ phim Swingers".

Giờ thì bạn có thể hỏi Jinni. Trang web này phân loại phim theo các tiêu chí như tâm trạng, thời gian, địa điểm, thời kì và nội dung. Quá trình chọn lựa được gọi là "dự án di truyền điện ảnh". Người dùng tìm kiếm và duyệt theo các tiêu chí này, sau đó trang web sẽ đưa ra gợi ý dựa trên sở thích của người dùng.

 

3. BookLamp

Bạn có muốn sở hữu một phiên bản rút gọn của cuốn Chiến tranh và Hòa bình không? Nếu BookLamp tiếp tục phát triển như dự định, bạn sẽ có thể tìm một quyển sách bao gồm các yếu tố văn phong tương tự phong cách cổ điển của Tônxtôi về bối cảnh, đối thoại, mức độ miêu tả, nhịp độ và mật độ, nhưng lại chỉ mất 4 tiếng để đọc hết.

Hiện nay, trang web vẫn tự gọi mình là "phép chứng minh công nghệ" và chưa phân tích đủ phong cách viết của các cuốn sách để có thể sử dụng làm dịch vụ giới thiệu. Tuy nhiên khi đã đăng kí thành viên, bạn có thể yêu cầu thêm vào cơ sở dữ liệu cuốn sách hay tác giả yêu thích của mình.

4. Cookthink

Bạn đang thèm "điên cuồng" một món ăn, nhưng lại chẳng biết nấu thế nào. Cookthink sẽ giúp bạn tìm kiếm công thức nấu ăn từ các blog ẩm thực, tác giả viết sách nấu ăn và các tạp chí bằng cách kết hợp nguyên liệu, món ăn, cách nấu và tâm trạng. Đó gọi là "dự án lập kế hoạch ẩm thực"

 

5. Worio

Worio (viết tắt của Web of Search-rio, nghĩa là Trang web tìm kiếm) cung cấp thêm cho người dùng các công cụ tìm kiếm yêu thích bằng một công cụ tìm kiếm nâng cao duy nhất. Các kết quả tìm kiếm thông thường từ công cụ tìm kiếm được chọn sẽ xuất hiện ở khung bên trái. Còn khung bên phải là kết quả sử dụng từ khóa của công cụ tìm kiếm cơ bản và lịch sử tìm kiếm của người dùng, kết quả này sẽ đưa ra những trang liên quan đến sở thích của người dùng. Trang web hoạt động dựa vào tag dẫn tới trang web mà người dùng tìm kiếm. Ngoài ra người dùng còn có thể tạo một thư viện dữ liệu tag, tải xuống một ứng dụng trên Facebook hoặc xem thư viện dữ liệu của bạn bè.

6. Bee.tv

Lướt web thường được coi là một hoạt động lười biếng. Nhưng hiện nay, cùng với những lựa chọn trên TV, video trực tuyến, các nền tảng download số và thậm chí là điện thoại di động, lướt web trở thành một công việc thật sự. Bee.tv giống như một trợ thủ đắc lực trong "công cuộc" lướt web.

Trang web đưa ra gợi ý về các chương trình TV hay phim ảnh dựa trên thiết bị bạn đang dùng cũng như sở thích của bạn. Trang web này không chỉ cho phép bạn lọc kết quả dựa trên bảng xếp hạng phim, thể loại phim, phim HD và nội dung có miễn phí hay không mà còn cung cấp cho bạn lịch phát sóng trên truyền hình.

Trang web hiện đang chạy thử, ứng dụng miễn phí đã xuất hiện tại cửa hàng iTunes trực tuyến.

7. Apollo News

Năm ngoái, trước khi iPad xuất hiện trên thị trường, tập đoàn Time Inc. vừa cho ra mắt một tạp chí cá nhân hóa thử nghiệm trên giấy cũng như trực tuyến. Apollo News là một ý tưởng tương tự. Nó là một ứng dụng dành cho iPad có chức năng giống như một tờ báo đã được cá nhân hóa.

Người dùng tự tạo ra một tạp chí xuất bản định kì tùy chỉnh theo sở thích của mình. Thuật toán của ứng dụng này mang đến nội dung phù hợp với sở thích của người dùng bằng cách sử dụng các tiêu chí như số lượng thời gian người dùng dành để đọc những bài báo hay những trang web nhất định, những bài báo mà người dùng thích hoặc ghét, những bài báo mà người dùng có nhắc đến trên các phương tiện truyền thông xã hội, cùng những thị hiếu tương tự của người dùng.

Linh Giang dịch theo Mashable.com

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu