Đại tướng Tổng tư lệnh VÕ NGUYÊN GIÁP với Sử học Việt Nam

Con người, nhân cách và cống hiến của Đại tướng đã được ghi tạc vào lòng dân. Sử sách có thể mai một, bia đá có thể mòn, nhưng lòng dân thì bất tử không một ai có thể tùy tiện thay đổi. sự kiện nóng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "người Anh Cả của lực lượng vũ tranh nhân dân Việt Nam", là Đại tướng Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ giành lại trọn vẹn độc lập quốc gia và thống nhất tổ quốc.

Đại tướng là một trong những học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một thiên tài quân sự, một anh hùng dân tộc, một nhà văn hóa lớn. Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng đã được ghi nhận, tôn vinh trong nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong nước và trên thế giới, đã ghi danh vào nhiều bộ Từ điển bách khoa và Bách khoa thư của nhiều nước.

Đặc biệt, con người, nhân cách và cống hiến của Đại tướng đã được ghi tạc vào lòng dân. Sử sách có thể mai một, bia đá có thể mòn, nhưng lòng dân thì bất tử không một ai có thể tùy tiện thay đổi. Việt Nam - Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp cũng đã từng vang lên trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giải phóng dân tộc của nhiều nước thuộc địa châu Á, châu Phi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cả thế giới biết đến như một trong những danh tướng của thế giới, một vị tướng huyền thoại của chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh tư liệu

Trước khi trở thành một Đại tướng lừng danh, Võ Nguyên Giáp đã từng là một nhà báo, nhà sử học, một thầy giáo dạy sử tại trường Thăng Long (Hà Nội). Và cùng với binh nghiệp rạng rỡ, Đại tướng võ Nguyên Giáp vẫn dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp nghiên cứu và viết lịch sử. Những tập hồi ký của Đại tướng là những bộ sử kháng chiến trung thực, phong phú, sống động. Một số tác phẩm tổng kết chiến tranh của Đại tướng có giá trị như những bộ binh pháp hiện đại.

Ngoài ra, Đại tướng còn nghiên cứu và công bố nhiều công trình, luận văn về lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, về một số chiến công và sự kiện lịch sử tiêu biểu, về một số anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa, một số tướng lĩnh quân đội nhân dân hiện đại. Đại tướng vừa làm sử, vừa viết sử, một sự kết hợp hiếm có của tài năng quân sự với tài năng sử học.

Sau khi tổ chức lại và mở rộng hoạt động trên phạm vi toàn quốc, năm 1990 Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Giáo sư Nhà giáo nhân dân Trần Văn Giàu làm Chủ tịch danh dự của Hội. Tiếp theo, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khoa học lịch sử Việt Nam nhiệm kỳ III (1995-2000), IV (2000-2005) và V (2005-2010) đều nhất trí tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Giáo sư Trần Văn Giàu làm Chủ tịch danh dự của Hội.

Tuy tuổi cao nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dành sự quan tâm đặc biệt cho nền sử học Việt Nam. Đại tướng đã trực tiếp tham dự các Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, một số hội nghị Ban chấp trung ương Hội, các Diễn đàn và một số hội thảo khoa học do Hội tổ chức. Đại tướng thường xuyên nghe báo cáo về về  tình hình hoạt động của Hội và đưa ra những ý kiến chỉ đạo rất cơ bản. Đại tướng luôn luôn nhấn mạnh vai trò, sứ mệnh quan trọng của sử học trong nghiên cứu khoa học cũng như trong phổ cập tri thức lịch sử, giáo dục truyền thống dân tộc và cách mạng trong nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ.

Trước tình trạng sa sút của việc giảng dạy môn lịch sử trong các trường phổ thông, Đại tướng rất lo lắng và đã tham gia Diễn đàn cùng giới sử học, cùng các thầy giáo, cô giáo, tìm các giải pháp khắc phục và đưa ra các kiến nghị nâng cao chất lượng dạy và học sử trong nhà trường. Đại tướng cũng rất chăm lo đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa dân tộc và cách mạng.

Vợ chồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Sài Gòn tiếp thị

Trong hoạt động của Hội Khoa học lịch sử, Đại tướng nhắc nhở yêu cầu tập hợp, đoàn kết giới sử học cả nước, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Theo đề nghị của Hội, Đại tướng đã vui lòng tiếp và trao đổi với một số nhà Việt Nam học nổi tiếng trên thế giới. Vài năm gần đây, tuy tuổi cao, sức yếu, Đại tướng vẫn dành sự quan tâm, ưu ái cho giới sử học, lắng nghe về những hoạt động của Hội.

Năm nay Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ở tuổi 100 tính theo tuổi ta và ngày 25 tháng 8 năm 2010 là ngày sinh nhật thứ 100 của Đại tướng. Để bày tỏ tấm lòng tôn kính, biết ơn đối với một vị Khai quốc công thần của đất nước, đối với vị Chủ tịch danh dự của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Ban Thường vụ của Hội đã xin phép Đại tướng cho xuất bản một cuốn sách mang tên: Đại tướng Tổng tư lệnh VÕ NGUYÊN GIÁP với Sử học Việt Nam

Cuốn sách tập hợp một số bài Đại tướng viết hoặc trích trong hồi ký của Đại tướng về hai cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất tổ quốc, đã đăng trên tạp chí Xưa và Nay của Hội, những bài viết về một số sự kiện và nhân vật lịch sử, một số tướng lĩnh quân đội nhân dân trong các hội thảo khoa học, những bài viết hay phát biểu về các hoạt động của Hội và một số bài của giới sử học viết về Đại tướng. Chúng tôi cũng tuyển chọn một số ảnh kỷ niệm những lần Đại tướng gặp gỡ, trao đổi, tham dự hoạt động của Hội, những lần mừng sinh nhật của Đại tướng, đưa vào cuốn sách.

Chúng tôi coi cuốn sách này là một tặng phẩm kính tặng Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Danh dự của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam nhân dịp sinh nhật lần thứ 100 với tất cả tấm lòng tôn kính, quý mến, biết ơn của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và giới sử học cả nước.

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu